Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì ? Vai trò ra sao trong đời sống của bạn ?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì ? Vai trò ra sao trong đời sống của bạn ?

Vai trò của thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong cuộc sống hiện đại là không thể bàn cãi. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ hiểu biết liên quan. Vậy thực phẩm chức năng là gì và có vai trò như thế nào ? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì ?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là các sản phẩm được dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày nhằm mục đích duy trì, tăng cường, cải thiện chức năng cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe thường được chế biến ở dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Trong quá trình phát triển, thực phẩm chức năng có rất nhiều tên gọi như: Thực phẩm chức năng, dược thực phẩm, thành phẩm bổ sung,… 10 năm trước tại nước ta, tất cả các sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe không phải thuốc được gọi là thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, từ khi ban hành Nghị định 15, thực phẩm chức năng được chuyển tên gọi thành “Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe”.

Xem thêm: Dịch vụ trọn gói trong xây dựng GMP, ISO

Vậy, ở các quốc gia khác, “Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe được định nghĩa như thế nào ?

Luật pháp Nhật quy định thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cơ thể. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Nhật được chia làm 3 loại:

  • Thực phẩm chức năng cơ bản (vitamin, chất xơ, collagen và các chất bổ sung dinh dưỡng).
  • Thực phẩm chức năng sức khỏe bao gồm tảo lục, nấm men bia, catechin… có vai trò hỗ trợ duy trì tăng cường sức khỏe cho người mua.
  • Thực phẩm chức năng không bắt buộc (hoạt chất tự nhiên có nguồn gốc Dược liệu).

Ở Mỹ, đạo luật Y tế và Giáo dục liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khoẻ định nghĩa:

“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm (không phải thuốc lá) có tác dụng bổ sung cho chế độ ăn uống có chứa một  hoặc hỗn hợp của các thành phần: vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học, axit amin, chất ăn kiêng khác được thêm vào bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua cô đặc và chiết xuất”.

Các định nghĩa trên cũng được nêu bật trong Thông tư 43/2014 của Bộ Y tế Việt Nam. Theo đó, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm chứa:

  • Vitamin, Khoáng chất và các chất vi lượng khác
  • Acid amin, Acid béo, probiotic và các chất có hoạt tính sinh học.
  • Hoạt chất sinh học có nguồn gốc thực vật hoặc/và động vật.

Xem thêm: Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần lưu ý gì?

Vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm chứa các chất có lợi cho cơ thể. Chúng có các tác dụng  cải thiện và bảo vệ cơ thể. Các sản phẩm trên nằm trong sự giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Chúng được quy định và quản lý bởi Cục An toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế.

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-la-gi
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì ?

2. Tiềm năng của Việt Nam trong việc phát triển thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Việt Nam là một quốc gia với nguồn nhân lực, vật lực dồi dào. Thống kê cho thấy, tính đến cuối năm 2020, nước ta có khoảng 200 nhà máy GMP, gần 2000 doanh nghiệp hoạt động và khoảng 11.000 sản phẩm được lưu hành.

Tính từ ngày 1/7/2019, chuẩn theo Nghị định 15/2018, tất cả các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được sản xuất tại các cơ sở nhà máy đạt các điều kiện, tiêu chuẩn GMP. Các quy định trên không chỉ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Chúng còn giúp doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt tại các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Hoa Kỳ.

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe

tiem-nang-cua-viet-nam-san-xuat-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe
Tiềm năng của Việt Nam trong việc phát triển thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Chính vì vậy, để đáp ứng các tiêu chuẩn GMP HS ngặt nghèo, INTECH hân hạnh cung cấp cho bạn giải pháp toàn diện bao gồm tư vấn thiết kế, thi công xây dựng, cung cấp dây chuyền nhiệt lạnh đạt tiêu chuẩn GMP, ISO và các bộ tiêu chuẩn khác.

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý

Trên đây là định nghĩa về thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? Nếu quý khách hàng cần tư vấn xây dựng nhà máy, hồ sơ đạt tiêu chuẩn GMP HS cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe hãy liên hệ ngay với chúng tôi, rất hân hạnh được đồng hàng cùng quý khách hàng!