KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE LÀ GÌ ? DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ KHI XÂY DỰNG KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE ?

KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE LÀ GÌ ? DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ KHI XÂY DỰNG KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE ?

Do đặc tính sinh học của thành phẩm, vaccine cần phải được bảo quản trong môi trường đông lạnh hoặc môi trường mát. Để có thể bảo quản một lô vaccine với số lượng lớn, doanh nghiệp cần lắp đặt nhiều kho lạnh bảo quản với từng chủng loại vaccine có điều kiện bảo quản khác nhau. Vậy kho lạnh là gì ? Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xây dựng kho lạnh bảo quản vaccine ?

1. KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE LÀ GÌ ?

1.1. TẠI SAO PHẢI XÂY DỰNG KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE ?

Kho lạnh vaccine là một không gian kín có nhiệt độ phù hợp để bảo vệ và bảo quản vaccine. Hiểu một cách đơn giản kho lạnh là “phiên bản lớn” hơn của tủ lạnh và tủ đông, nhằm mục đích lưu trữ số lượng lớn sản phẩm.

Vai trò của kho lạnh là đặc biệt quan trọng trong việc bảo quản vaccine. Ngoài công dụng bảo quản số lượng lớn vaccine, chúng giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm không gian hơn so với việc sử dụng số lượng lớn tủ lạnh. Ngoài ra, kho lạnh dễ tháo dỡ, dễ vệ sinh, dễ điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với mục đích bảo quản của doanh nghiệp.

kho-lanh-bao-quan-vaccine
Kho lạnh bảo quản vaccine

1.2. CẤU TẠO KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE

Một kho lạnh tiêu chuẩn gồm 3 bộ phận chính:

1.2.1. Vỏ cách nhiệt

Vỏ cách nhiệt là một trong 5 bộ phận chính của kho lạnh. Chúng được cấu tạo bằng các tấm panel cách nhiệt để ngăn cách phần bên trong và bên ngoài kho. Hiện trên thị trường có 2 loại vỏ cách nhiệt cho kho lạnh như sau:

 • Vỏ Panel EPS (Xốp): Gồm 3 lớp, 2 lớp ngoài cùng là tôn sơn tĩnh điện bao bọc lớp xốp Polystiren (EPS) ở giữa.  Tôn EPS có tỷ trọng nhẹ, khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy tốt, giá thành rẻ hơn so với vỏ panel PU. Tuy nhiên, chất lượng của panel EPS kém hơn so với Panel PU.
 • Vỏ Panel PU (Bọt biển): Cũng có 3 lớp tương tự panel EPS, gồm 2 lớp tôn hoặc inox ngoài cùng bao phần lõi polyurethane ở giữa. Panel PU được gia công cầu kỳ, phức tạp hơn so với panel EPS, nên có thể thấy các đặc tính kỹ thuật của panel PU vượt trội hơn hẳn so với panel EPS.

1.2.2. Cửa kho 

Có 2 loại cửa kho lạnh chính – cửa kho trượt ngang và cửa kho mở – đóng. Mặc dù có nhiều chủng loại và kích cỡ khác nhau, cửa kho lạnh cần đảm bảo độ kín và khả năng cách nhiệt. Chính vì vậy, cửa kho thường được chế tạo bằng inox 304 và có joint để đảm bảo độ kín của cửa.

1.2.3. Hệ thống làm lạnh

Hệ thống làm lạnh của kho lạnh gồm 3 thành phần: Cụm máy nén, dàn lạnh – dàn nóng và tủ điều khiển nhiệt độ.

 • Cụm máy nén là bộ phận có khả năng nén môi lạnh nhằm mục đích làm lạnh cho kho. Có nhiều loại cụm máy nén trên thị trường với nhiều thương hiệu khác nhau như Panasonic, LG, Danfoss, Mitsubishi, Tecumseh,…. Tuy nhiên có thể chia cụm máy nén thành 2 loại: Máy nén dàn ngưng và máy nén giải nhiệt nước.
 • Dàn lạnh – dàn nóng là bộ phận nhằm mục đích thay đổi nhiệt độ không khí đưa vào kho. Có nhiều loại dàn lạnh – nóng trên thị trường phụ thuộc hãng sản xuất và model sản xuất.
 • Tủ điều khiển nhiệt độ có mục đích thay đổi, điều chỉnh và kiểm soát nhiệt độ trong kho lạnh. Tủ điều khiển hoạt động có vai trò rất quan trọng, là chỉ thị giúp người điều khiển nhận biết nhiệt độ thực bên trong kho để có kế hoạch xử lý phù hợp. Chính vì vậy tủ điều khiển nhiệt độ cần được bảo trì, theo dõi thường xuyên.
kho-lanh-bao-quan-vaccine
Cấu tạo kho lạnh bảo quản vaccine

1.3. PHÂN LOẠI KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE

Có rất nhiều cách phân loại kho bảo quản dựa trên thiết kế, cấu tạo, chức năng,… tuy nhiên theo chúng tôi kho lạnh bảo vaccine có thể chia làm 2 loại như sau:

 • Kho lạnh âm sâu: Kho lạnh có khả năng bảo quản vaccine ở nhiệt độ (-40) đến (-80) độ C. Kho lạnh âm sâu dùng để bảo quản các loại vaccine có điều kiện bảo quản ở nhiệt độ siêu thấp như các loại vaccine thế hệ mới, vaccine mRNA, vaccine DNA tái tổ hợp,…..
 • Kho mát: Kho mát dùng để bảo quản các loại vaccine có điều kiện bảo quản từ 2 đến 8 độ C. Phần lớn các loại vaccine thế hệ đầu như vaccine sống giảm độc lực, vaccine bất hoạt, vaccine dưới đơn vị có thể bảo quản trong kho loại này.

Xem thêm: Nhà máy sản xuất Vaccine

2. LỢI ÍCH CỦA KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Ngoài mục đích bảo quản, giữ thể chất tác dụng cho vaccine trong thời gian dài, kho lạnh đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Giảm chi phí bảo quản, tiết kiệm không gian cho doanh nghiệp so với việc sử dụng nhiều tủ lạnh, tủ đông kích cỡ nhỏ để bảo quản.
 • Dễ lắp đặt, tháo dỡ, dễ tẩy rửa giúp doanh nghiệp đảm bảo sạch sẽ cho kho.
 • Dễ sắp xếp, dễ sử dụng lô vaccine với số lượng lớn.
 • Có khả năng vận chuyển giúp vaccine giữ được nhiệt độ thấp trong suốt thời gian di chuyển.
 • Có thể tùy chỉnh nhiệt độ đối với từng loại sản phẩm khác nhau.

vaccine -la-gi-tac-dung-cua-vaccine-nhu-the-nao

 

3. DOANH NGHIỆP CẦN LƯU Ý GÌ KHI LẮP ĐẶT KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE ?

5 vấn đề mà doanh nghiệp cần lưu ý khi xây dựng và vận hành kho lạnh bảo quản vaccine như sau:

 • Kiểm soát nhiệt độ kho thường xuyên, kiểm tra bảo trì tủ điều khiển nhiệt độ tránh hỏng hóc, đưa ra thông tin sai lệch khiến người sử dụng không thể kiểm tra nhiệt độ kho.
 • Lựa chọn panel phù hợp với điều kiện bảo quản, khả năng tài chính của doanh nghiệp và các yêu cầu kỹ thuật theo chuẩn.
 • Lựa chọn địa điểm lắp đặt kho phù hợp, tránh hiện tượng kho lạnh bị ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường như ánh nắng, mưa, lũ lụt, …
 • Độ ẩm không khí trong kho phù hợp với điều kiện bảo quản vaccine.
 • Bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên nhà kho, tránh hiện tượng hỏng hóc, rò rỉ không khí hoặc nhiễm khuẩn trong nhà kho gây hại cho thành phẩm được bảo quản bên trong.

Xem thêm: Quy trình sản xuất Vaccine? Vaccine được sản xuất như thế nào?

kho-lanh-bao-quan-vaccine-la-gi
Lắp đặt kho lạnh bảo quản vaccine

4. KINH NGHIỆM INTECH TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG KHO LẠNH BẢO QUẢN VACCINE

Là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm tư vấn, thi công kho lạnh bảo quản vaccine cho nhiều doanh nghiệp như …., INTECH hân hạnh được trở thành người đồng hành, trợ lý cho doanh nghiệp giúp doanh nghiệp thực hiện dự án kho lạnh bảo quản vaccine đảm bảo tiến độ, chất lượng và tiết kiệm chi phí tối đa. Liên hệ với INTECH ngay để được hỗ trợ kịp thời