Tin mới nhất

Tiêu chuẩn và giấy phép đăng ký cơ sở sản xuất mỹ phẩm

Rate this post

Tiêu chuẩn và giấy phép đăng ký cơ sở sản xuất mỹ phẩm

Ngày nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng nên ngành công nghiệp mỹ phẩm cũng dần được chú trọng và đem lại nguồn thu lớn cho nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Ở Việt Nam, Chính phủ cũng đưa ra các nghị định quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm nhằm đảm bảo chất lượng mỹ phẩm lưu hành trên thị trường. Vậy các nghị định về ngành sản xuất mỹ phẩm? Sản xuất mỹ phẩm cần giấy phép gì? Quy trình mở xưởng mỹ phẩm? Phòng sạch mỹ phẩm? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Sản xuất mỹ phẩm

1.1 Sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Theo Nghị định 93/2016/NĐ-CP định nghĩa: “Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.”

Xem thêm:  giá Thiết kế phòng sạch mỹ phẩm  .  Các loại lọc khí phòng sạch  .  Phân loại máy đo nồng độ bụi  .  Nội quy phòng sạch  .  Vệ sinh phòng sạch

1.2 Các nghị định về ngành sản xuất mỹ phẩm

2. Tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm

2.1 Quy định về tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm

Để xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, cần đáp ứng những quy định chung về tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm đối với các cơ sở sản xuất mỹ phẩm được quy định trong Nghị định 93/2016/NĐ-CP.

2.1.1 Điều kiện hoạt động của cơ sở sản xuất mỹ phẩm

Cơ sở, xưởng sản xuất mỹ phẩm có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 93/2016/NĐ-CP.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

2.1.2 Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Để xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, doanh nghiệp, xưởng sản xuất mỹ phẩm cần đảm bảo các tiêu chí tối thiểu như sau:

a, Về nhân sự

Ở các cơ sở, xưởng sản xuất mỹ phẩm, người phụ trách sản xuất phải có kiến thức chuyên môn về một trong các lĩnh vực chuyên ngành sau:

– Hóa học

– Sinh học

– Dược học

– Hoặc các chuyên ngành khác có liên quan và đáp ứng được những đòi hỏi của công việc sản xuất.

b, Về cơ sở vật chất

Cơ sở, xưởng sản xuất mỹ phẩm có vị trí, kích thước nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với những yêu cầu về quy trình sản xuất, loại sản phẩm đã ghi trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

– giá Kho lưu trữ, bảo quản nguyên, vật liệu đóng gói và thành phẩm phải đảm bảo sự phân biệt rõ ràng giữa nguyên, vật liệu đóng gói thành phẩm; xây dựng khu vực riêng biệt lưu trữ các chất dễ cháy nổ, các chất có độc tính cao, các nguyên, vật liệu và sản phẩm bị loại, bị thu hồi và bị trả lại.

c, Về hệ thống quản lý chất lượng

Trong tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm, hệ thống quản lý chất lượng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Nguyên, vật liệu, phụ liệu dùng trong sản xuất sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất;

– Nước dùng phải đạt quy chuẩn tối thiểu của Bộ Y tế.

– Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;

– Có bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm.

3. Quy trình mở xưởng sản xuất mỹ phẩm

3.1 Thành lập công ty, doanh nghiệp

Để mở xưởng sản xuất mỹ phẩm, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty, doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm bao gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty, doanh nghiệp.

– Danh sách thành viên, cổ đông của công ty, doanh nghiệp; bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân có liên quan hoặc người đại diện (đối với công ty nước ngoài).

– Giấy ủy quyền cho công ty luật uy tín và các giấy tờ cần thiết khác.

Hồ sơ thành lập sẽ được nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3.2 Công bố nội dung thông tin đăng ký công ty, doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin đăng ký công ty, doanh nghiệp phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung là các thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3.3 Khắc dấu và công bố mẫu dấu của công ty

Cơ sở, xưởng sản xuất mỹ phẩm có thể tự mình khắc dấu hoặc ủy quyền cho công ty Luật khác và báo cáo lại mẫu dấu cho Sở kế hoặc và đầu tư. Mẫu con dấu cần thể hiện được tên và mã doanh nghiệp. Sau khi được phê duyệt, mẫu dấu sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3.4 Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Để xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, xưởng sản xuất mỹ phẩm đáp ứng đủ các điều kiện nêu ở phần trước về nhân sự, cơ sở vật chất, hệ thống quản lý chất lượng sẽ nộp Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện công ty sản xuất mỹ phẩm cho Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, những xưởng sản xuất mỹ phẩm có hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

4. Phòng sạch mỹ phẩm

cGMP - Cosmetic Good Manufacturing Practice
cGMP – Cosmetic Good Manufacturing Practice

Ngành sản xuất mỹ phẩm đang dẫn trở thành mặt hàng thiết yếu, không thể thiếu đối người dân ở bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, các sản phẩm mỹ phẩm, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên rất dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến hư hỏng, giảm chất lượng. Do đó, xây dựng hệ thống phòng sạch mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP (Cosmetic Good Manufacturing Practice) là điều rất cần thiết. cGMP là những nguyên tắc nhằm đáp ứng yêu cầu về điều kiện sản xuất tại hướng dẫn của ASEAN về thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm.

Ở Việt Nam, theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT, Cục Quản lý dược được Bộ Y tế giao trách nhiệm xem xét hồ sơ, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm”.

Nhiều công ty, xưởng sản xuất mỹ phẩm đã ứng dụng hệ thống phòng sạch đạt tiêu chuẩn cGMP trong quy trình sản xuất giúp hạn chế tối đa sự nhiễm, nhiễm chéo trong quá trình sản xuất. Đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Ngày nay, ngành sản xuất mỹ phẩm đang ngày càng mở rộng và phát triển. Do đó, hiểu biết các nghị định về ngành sản xuất mỹ phẩm tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với các cá nhân và doanh nghiệp.

Bạn đang có nhu cầu mở xưởng sản xuất mỹ phẩm, xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, xây dựng phòng sạch mỹ phẩm? Hay muốn biết thêm thông tin các nghị định về ngành sản xuất mỹ phẩm? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ