Tin mới nhất

Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Rate this post

Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Tại Việt Nam, việc xây dựng nhà máy sản xuất chế tạo linh kiện điện tử – bán dẫn, các bo mạch, sản xuất chíp, dược phẩm, mỹ phẩm đang được phát triển rộng rãi.

Tại phòng sạch, điều hòa không khí giải quyết năm vấn đề chính là nhiệt độ, độ ẩm, áp suất phòng, độ sạch và vấn đề nhiễm chéo. Trong đó việc quan trọng nhất là Kiểm soát chính xác nhiệt độ và độ ẩm. Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch là vấn đề được các nhà thầu và chủ đầu tư quan tâm sát sao.

Intech với nhiều năm kinh nghiệm về việc thi công xây dựng và hoàn thiện nhà xưởng, phòng sạch đã thành công rất nhiều các công trình tại các tỉnh, đặc biệt là Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh….Cùng INTECH đi tìm hiểu hệ thóng điều hòa không khí cho phòng sạch.

1: Yếu tố tiêu chuẩn điều hòa không khí trong phòng sạch

Tiêu chuẩn đầu tiên của phòng sạch là hàm lượng bụi, tức là hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí được khống chế đến mức thấp nhất.

1: Nhiệt độ: 23 ± 2 °C

2: Độ ẩm: 50 ± 5%

3: Áp suất phòng

4: Độ sạch

5: Vấn đề nhiễm chéo

Xem thêm:  giá Thiết Kế Thi Công Phòng Sạch  .  Cấp độ sạch trong GMP  .  Tiêu chuẩn phòng sạch class 100000  .  Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng sạch  .  Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

Yếu tố tiêu chuẩn điều hòa không khí trong phòng sạch
Yếu tố tiêu chuẩn điều hòa không khí trong phòng sạch

2: Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Khi hệ thống không khí trong phòng sạch, chức năng nhiệm vụ chính sẽ là giảm nồng độ hạt bụi, giảm chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Số lần trao đổi gió phụ thuộc và các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau.

Gồm có hệ thống điều hòa không khí trung tâm được sử dụng nước lạnh để làm mát không khí và tách ẩm không khí. Loại khác chính là hệ thống điều hòa cục bộ có 1 dàn nóng và 1 dàn lạnh, sử dụng gas để làm mát không khí và tách ẩm không khí.

Ý nghĩa: điều tiết không khí từ nhiệt độ cho đến độ ẩm, độ sạch, áp suất để phù hợp với không gian phòng.

– Độ sạch cho phòng sạch bệnh viện:

+ class 10.000 dành  cho các phòng mổ lớn.

+ class 100.000 dành cho các phòng tiểu phẩu và hành lang sạch.

Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch
Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

giá Thiết bị xử lý không khí giá AHU, FCU sẽ xử lý không khí đạt về nhiệt độ, độ ẩm rồi dùng các bộ lọc gió tiêu chuẩn cao có tác dụng lọc bụi. giá Thiết bị lọc bụi này cần lọc sao cho đạt yêu cầu về độ sạch và số lần trao đổi gió dành cho không gian phòng mổ.

Chủ yếu nhiệm vụ của hệ thống điều hòa không khí là ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng từ khu vực còn bụi qua khu vực sạch hơn. Đi từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp là nguyễn tắc căn bản của không khí. Vì vậy, phòng có cấp độ sạch thì có áp cao hơn và phòng có cấp độ thấp hơn thì có áp thấp hơn.Đồng hồ đo áp suất sẽ kiểm doát áp suất trong phòng, khi áp phòng vượt quá sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua cửa gió xì(Pass-Through Grilles). Thường thì những phong sach nào có yêu cầu cao mới gắn miệng gió xì. Việc tạo áp trong phòng khi thiết kế phải quan tâm tới cột áp của quạt và chênh lệch giữa lương gió cấp và hồi trong phòng sạch. Trong thiết kế nhà máy dược phẩm theo tiêu chuẩn WHO-GMP (World Health Organization-Good Manufacturing Practice) thì cấp áp suất lần lượt là +(15Pa), ++(30Pa),+++(45Pa).

Phin lọc và số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour) là yếu tối quyết định đến độ sạch. Thông thường đối với điều hòa không khí cho cao ốc văn phòng có thể từ 2 tới 10 lần. Nhưng trong phong sachthì số lần trao đổi gió lên tới 20 lần,đặc biệt trong phòng sạch cho sản xuất chíp lên tới 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió để làm giảm nồng độ hạt bụi,chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Do vậy kết cấu phòng sạch khác với những cao ốc văn phòng. Với các phòng có yêu cầu cấp độ sạch khác nhau thì số lần trao đổi gió cũng khác nhau. Phin lọc cấp H12. Phin lọc có nhiệm vụ là lọc bỏ những hạt bụi của không khí trước khi vào phòng.Tùy theo yêu cầu của các loại phong sach mà sử dụng phin lọc cho phù hợp.

Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch
Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Độ sạch của phòng được quyết định bởi hai yếu tố là:

  • Số lần trao đổi gió hay bội số tuần hoàn (Air Changes per Hour)
  • Phin lọc không khí

Hệ thống điều hòa không khí trong phòng sạch vô cùng quan trọng, nó mang đến một luồng khí sạch không bụi trong phòng sạch. Hãy cùng INTECH xây dựng hệ điều hòa không khí cho phòng sạch để lại hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Hãy để INTECH là nhà đồng hành cùng công ty bạn. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí, mang lại những giá trị và chất lượng cho Qúy công ty bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ