Tin mới nhất

Làm phòng sạch có độc hại không? Những lưu ý khi vào phòng sạch

Rate this post

Làm phòng sạch có độc hại không? Những lưu ý khi vào phòng sạch

Phòng sạch là một hệ thống làm việc hiện đại đang ngày càng phổ biến ở các nước phát triển và đang phát triển trên toàn thế giới. Trong những năm qua, hệ thống phòng sạch cũng đã xuất hiện và mở rộng ở Việt Nam trên hầu khắp các lĩnh vực. Thực tế, không thể phủ nhận lợi ích của các phòng sạch nhưng cũng có một số ý kiến nêu lên sự độc hại khi làm việc trong đó. Vậy làm phòng sạch có thực sự độc hại không? Tại sao? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Phòng sạch

1.1 Phòng sạch là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi: “Làm phòng sạch có độc hại không?” cần tìm hiểu khái niệm về phòng sạch.

Theo tiêu chuẩn TCVN 8664-1:2011 và ISO 14644-1:1999 đã định nghĩa “Phòng sạch (cleanroom) là phòng có nồng độ hạt trong không khí được kiểm soát, và được xây dựng và sử dụng để giảm thiểu việc đưa vào, tạo ra và lưu giữ các hạt ở bên trong phòng, trong đó các thông số liên quan khác, như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất được kiểm soát khi cần thiết.”

Xem thêm:  Phòng sạch thực phẩm bảo vệ sức khỏe  .  Chứng chỉ GMP là gì  .  Luật dược  .  Nguyên lý hệ thống HVAC  .  giá Kho thuốc bệnh viện đạt GSP

Bản vẽ thiết kế phòng sạch
Bản thiết kế phòng sạch

1.2 Lịch sử phòng sạch

Phòng sạch được sử dụng đầu tiên trong lĩnh vực y tế. Các bác sĩ và các nhà sinh học cho rằng nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh là sự nhiễm khuẩn bởi mất về sinh trong môi trường. Phòng sạch sơ khai ra đời nhằm hạn chế bụi bẩn, nhiễm khuẩn ở các viện xá.

Tiếp đến, nhờ sự phát triển của các ngành nghiên cứu về hóa, sinh và hạt nhân đã dẫn đến sự ra đời của các hệ thống lọc không khí là một bước nhảy vọt trong thiết kế phòng sạch. Hệ thống phòng sạch ngày càng hoàn thiện với các hệ thống lọc, hệ thống điều khiển, các trang thiết bị và quần áo bảo hộ… được phát triển như ngày hôm nay.

Ngày nay, hệ thống phòng sạch không chỉ được áp dụng trong lịch vực y tế mà còn phổ biến trên các lĩnh vực dược phẩm, khoa học kỹ thuật, linh kiện điện tử, vật lý…

2. Làm phòng sạch có độc hại không?

2.1 Trả lời câu hỏi “Làm phòng sạch có độc hại không?”

“Làm phòng sạch có độc hại không?” là câu hỏi của không ít người. Phòng sạch cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch và độ nhiễm chéo. Điều này giúp hạn chế tối đa sự nhiễm khuẩn và nhiễm chéo giữa các trang thiết bị, nhân viên và sản phẩm trong quá trình sản xuất. Mỗi lĩnh vực lại có những tiêu chuẩn phòng sạch khác nhau. Các tiêu chuẩn này luôn được kiểm tra, đánh giá, giám sát chặt chẽ bởi các cơ sở sản xuất và các cơ quan chức năng. Giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Để trả lời cho câu hỏi “Làm phòng sạch có độc hại không?” thì các kết quả được báo cáo đều cho thấy hàm lượng bụi và nồng độ các chất độc hại đều nằm trong mức độ cho phép, dưới ngưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, cũng chưa có nghiên cứu cụ thể nào được công bố về vấn đề: làm phòng sạch có hại hay không?

2.2 Nguyên nhân ảnh hưởng đến nhân viên phòng sạch

Dù vậy, một số nhân viên vẫn thắc mắc làm phòng sạch có độc hại không bởi tình trạng sức khỏe của họ bị suy giảm. Điều này có thể do một số nguyên nhân sau:

– Nhiệt độ làm việc trong phòng sạch thường nằm trong khoảng 20 – 25oC. Nhiệt độ này thường chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài. Đôi khi vào những ngày hè nắng nóng, sự chênh lệch nhiệt độ có thể lên đến 8 – 12oC. Trong môi trường chênh lệch nhiệt độ, những tác động đến thân nhiệt của con người là không thể tránh khỏi có thể gây mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu…

– Một điều khác tác động đáng kể đến sức khỏe nhân viên sản xuất chính là tư thế làm việc và cường độ công việc. Đặc thù của một số quy trình sản xuất đỏi hỏi công nhân thực hiện lặp đi lặp lại một số thao tác nhất định trong thời gian dài. Một chuỗi các thao tác đơn điệu lặp đi lặp lại khiến người nhân viên phải tập trung cao độ, thao tác nhanh chóng, chính xác dẫn đến những căng thẳng, áp lực trong quá trình làm việc. Lâu dẫn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và chất lượng sản phẩm.

– Các cơ sở sản xuất do có sự không hợp lý trong các tổ chức, quản lý lao động. Chưa quan tâm đến đời sống, tâm sinh lý của nhân viên, tạo áp lực không đáng có cũng dẫn đến những vấn đề về sức khỏe.

– Bản thân người lao động có những chứng bệnh về đau xương khớp, đau đầu, stress, mất ngủ… hoặc giờ giấc sinh hoạt không khoa học cũng sẽ dẫn đến sức khỏe giảm sút, đạt hiệu quả công việc không cao.

3. Những lưu ý khi bước vào phòng sạch

Làm phòng sạch có độc hại không? Bên cạnh những nguyên nhân trên, một nguyên nhân khác không thể bỏ qua là sự bất cẩn của các nhân viên không trang bị đầy đủ cho bản thân trước khi bước vào phòng sạch.

Trước khi bước vào phòng sạch cần đảm bảo những yêu cầu tối thiểu sau đây:

Trang phục bảo hộ trong phòng sạch
Trang phục bảo hộ trong phòng sạch

3.1 Che kín tóc

Với mỗi người, việc rụng tóc trong quá trình vận động và làm việc là rất khó tránh khỏi. Tóc rụng xuống sàn dễ dàng là nơi trú ngụ của vi khuẩn dẫn đến nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bởi vậy sử dụng mũ trùm đầu và khẩu trang được khử trùng là cần thiết để ngăn chặn tóc rơi rụng và các dịch tiết khác từ cơ thể.

3.2 Bảo vệ mắt

Nhân viên phòng sạch cần đeo kính bảo hộ để bảo vệ đôi mắt. Nhiều nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất cũng có thể gây nguy hiểm cho đôi mắt. Do đó, không nên tháo bỏ kính bảo hộ trong quá trình tham gia sản xuất.

3.3 Đeo găng tay

Làm phòng sạch có độc hại không? Để hạn chế tối đa những độc hại có thể xảy ra trong phòng sạch thì găng tay là vật dụng bảo hộ không thể thiếu. Tay là phần cơ thể sẽ trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm nên việc đeo găng tay trong phòng sạch luôn được yêu cầu. Găng tay cần được đựng trong hộp nhựa đã được khử trùng. Tùy từng lĩnh vực sản xuất, hóa chất và dung môi tiếp xúc mà găng tay được làm từ các nguyên liệu khác nhau, đảm bảo chúng sẽ không phản ứng hoặc bị phân hủy bởi các hợp chất trên.

3.4 Mặc quần áo bảo hộ

Cơ thể của bạn cũng cần cách ly hoàn toàn với các dụng cụ, thiết bị trong phòng sạch nhờ bộ trang phục bảo hộ. Bộ trang phục này bao gồm cả lớp bọc cho đôi giày sẽ ngăn chặn lớp da, vẩy hay những hạt bụi nhỏ từ cơ thể phát tán ra môi trường gây nhiễm khuẩn và nhiễm chéo.

3.5 Mang giày

Giày mang trong phòng sạch
Giày mang trong phòng sạch

Một điều nữa không thể thiếu khi vào phòng sạch là đôi giày. Mang giày được thiết kế riêng để vận động trong phòng sạch sẽ giúp nhân viên di chuyển dễ dàng khi thực hiện các thao tác và không mang vi khuẩn và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài vào.

Những điều trên đã giải đáp phần nào thắc mắc làm phòng sạch có độc hại không?. Những thông tin về phòng sạch độc hại là không có căn cứ khi các nhân viên phòng sạch thực hiện đúng các yêu cầu khi bước vào phòng sạch.

Bạn đang có những thắc mắc về làm phòng sạch có độc hại không? Hay đơn giản chỉ là muốn hiểu, biết về phòng sạch là gì? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ