Tin mới nhất

Phòng mổ hybrid là gì? Tiêu chuẩn phòng mổ Hybrid

Rate this post

Phòng mổ hybrid là gì? Tiêu chuẩn phòng mổ Hybrid

Trong thời gian gần đây, phòng mổ Hybrid được nhắc đến nhiều như một phương tiện thiết yếu của ngành ngoại khoa. Cùng với xu hướng phát triển của các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, các loại phòng mổ hiện đại được thiết kế và sử dụng ngày một nhiều. Vậy, phòng mổ Hybrid là gì? Thế nào là một phòng mổ Hybrid hợp tiêu chuẩn, an toàn

I: Phòng mổ hybrid là gì?

Đây là tên gọi dành cho loại phòng mổ có khả năng thực hiện được nhiều loại phẫu thuật thuộc đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Phòng mổ hybrid hay còn được gọi là Hybrid OR, không chỉ được ứng dụng trong phẫu thuật tim mạch mà còn được sử dụng trong phẫu thuật ghép tạng, chấn thương chỉnh hình, tim mạch, cơ xương khớp…

Phòng mổ hybrid là thiết kế phòng mổ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay, kết hợp giữa các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến với phòng mổ hiện đại, giúp giảm thời gian phẫu thuật đồng thời mang lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh.

Việc kết hợp các phương tiện chẩn đoán đưa ra kết quả chính xác, nhanh chóng ngay trong phòng mổ giúp tránh được việc phải vận chuyển bệnh nhân tới nhiều khu vực chụp chiếu khác nhau trong bệnh viện. Nhờ vậy, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình cứu chữa, ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tăng cường an toàn cho người bệnh, rút ngắn thời gian bình phục.

Bên cạnh đó, nhờ có phòng mổ hybrid, chất lượng của các ca phẫu thuật sẽ được đảm bảo tốt nhất. Do được thiết kế các ống kính nội soi thế hệ mới với nhiều góc nhìn khác nhau bên trong cơ thể và các thiết bị chẩn đoán hình ảnh trong phòng mổ như hệ thống CT trượt và hệ thống chụp mạch Robotic với công nghệ dựng hình 3D.

Phòng mổ hybrid là gì?
Phòng mổ hybrid là gì?

phongsachgmp.com - thi công phòng mổ

II: Tiêu chuẩn phòng mổ Hybrid

Dù sở hữu những nổi bật về thiết kế và ưu điểm nổi bật, phòng mổ Hybrid cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định trên cơ sở các kiến thức đầy đủ về tiêu chuẩn sử dụng và thiết bị trong phòng mổ. Trong đó, đảm bảo quy tắc một chiều bắt buộc phân luồng giao thông hành lang sạch – bẩn, bệnh nhân – bác sĩ… đảm bảo sự vô trùng tuyệt đối

1: Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ

Ở Việt Nam, quy định, diện tích tối thiểu của phòng mổ là 36m2, chiều cao tối thiểu là 3,1m. Đối với Hoa Kỳ, phòng mổ có diện tích cũng không nhỏ hơn 37m2, chiều cao từ 2,8 – 3,6m, chiều rộng không nhỏ hơn 6,1m

Đặc biệt lưu ý, hệ thống kỹ thuật của phòng mổ nhiều và phức tạp. Hệ thống cung cấp khí sạch của phòng mổ yêu cầu chiều cao thông thủy lớn, đòi hỏi chiều cao giữa hai cốt nền phải lớn hơn 4m. Đối với các phòng mổ có thiết kế nước ngoài thì khu vực trần kỹ thuật xấp xỉ 1,4m để đảm bảo dễ sửa chữa, bố trí và bảo trì hệ thống

Nên thiết kế các phòng mổ theo hình vuông/ chữ nhật

Sở dĩ như vậy là do, thiết kế dạng hình vuông/ chữ nhật giúp dễ dàng bố trí dây chuyền công năng và trang thiết bị nội thất. Cần hiểu rằng, không gian phòng mổ càng ít góc cạnh thì càng đảm bảo vệ sinh vô trùng. Vì các thiết bị trong phòng mô rất nhiều (máy gây mê, máy thở, bàn mổ…) nên cần không gian phải đủ rộng rãi để bổ sung thêm các thiết  bị cần thiết khi cần.

Bốn góc của phòng mổ Hybrid  nên thiết kế dạng vát 145 độ, giúp đảm bảo lưu thông không khí trong phòng, tránh góc khí quẩn. 

2: giá Thiết kế nguồn và dòng điện trong phòng mổ

– Phải cấp đủ điện, liên tục 24h/ngày. Ngoài nguồn thường xuyên phải có nguồn dự phòng, tự động cấp điện sau 5s

– Ngoài nguồn 2 pha thông thường cần dự phòng nguồn 3 pha xử dụng cho các thiết bị đặc biệt

– Hệ thống điện chiếu sáng phải độc lấp với hệ thống điện động lực cho thiết bị

– giá Thiết bị sử dụng điện phải có hệ thống tiếp địa độc lập cấp II

3: Hệ thống khí y tế sử dụng trong phòng mổ Hybrid

Đây là một trong những đặc trưng cơ bản khi thiết kế bệnh viện, đặc biệt ở phòng mổ, khí y tế được quan tâm nhất, đảm bảo sự sống còn của bệnh nhân. Đối với các phòng mổ bình thường, khí sạch áp lực dương (class 10.000, 100.000). Trường hợp đối với phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm, sử dụng khí sạch áp lực âm. Riêng đối với khu vực phòng hồi sức cấp cứu, hành lang cấp độ sạch 100.000.

Thông thường, một phòng mổ cần hệ khí y tế bao gồm: khí nén, oxy, hút chân không… Trong một số trường hợp các phòng mổ có yêu cầu đặc biệt, có thể bố trí thêm đầu hút gây mê, khí Nitơ, nguồn cấp khí CO2

4: Hệ thống chiếu sáng

Cũng như phần đa các phòng mổ khác, phòng mổ Hybrid  cần chú trọng nhiều đến thiết kế hệ chiếu sáng. Trong quá trình thiết kế và thi công cần chú ý phân chia bao gồm: chiếu sáng tổng thể, chiếu sáng cục bộ khu vực bệnh nhân.

Đối với hệ chiếu sáng tổng thể, có từ hệ đèn âm trần hay hệ đèn góc vát âm trần. Được thiết kế chiếu sáng cục bộ, lấy từ đèn mổ (đèn không hắt bóng), bố trí từ tay treo trên trần. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng xoay chuyển bằng tay, điều chỉnh tiêu cự sáng và độ sáng. 

Độ rọi chung của phòng mổ vào khoảng  300 – 700 lux. Độ rọi của đèn mổ thông thường phải lớn hơn 100.000 lux/1 đèn (một bộ có từ 2 – 3 đèn). Trên bộ đèn mổ còn có thể gắn các camera để quan sát khu vực mổ (đối với trường hợp mổ hở).  

Ngoài những yếu tố kể trên, trong quá trình thiết kế và xây dựng phòng mổ Hybrid  cần chú ý thêm các yếu tố độ ồn, yếu tố vệ sinh và các thiết bị sử dụng trong phòng mổ.

Để được tư vấn thêm về phòng mổ Hybrid  và các lĩnh vực liên quan đến xây dựng phòng sạch, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty cổ phần công nghệ và đầu tư INTECH.

INTECH – Chuyên gia giá Xây Dựng – giá Xây lắp nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp và phòng sạch. Với nhiều năm kinh nghiệm, đến hiện nay, INTECH được coi là chuyên gia trong lĩnh vực phòng sạch: Phòng sạch đạt chuẩn GMP, Phòng sạch ngành Điện tử, Phòng sạch ngành thực phẩm, Phòng sạch lĩnh vực bệnh viện, Phòng sạch lĩnh vực khác.

Hãy được chúng tôi được đồng hành cùng bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ