Tin mới nhất

Các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế phòng mổ

Rate this post

Các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế phòng mổ

Đóng một vai trò quan trọng trong các ca mổ, phẫu thuật tại bệnh viện không chỉ là tay nghề của bác sỹ chuyên môn giỏi, kĩ năng tay nghề cao mà yếu tố môi trường trong phòng mổ, thiết bị y tế, hay phòng mổ đạt chuẩn cũng là yếu tố lớn ảnh hưởng trực tiếp tới thành công của ca phẫu thuật.
Vậy các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế phòng mổ là gì? Cùng INTECH đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Yêu cầu về tiêu chuẩn phòng mổ

Yêu cầu về tiêu chuẩn phòng mổ
Yêu cầu về tiêu chuẩn phòng mổ

Trong phòng mổ đạt chuẩn, tính vô trình luôn là yếu tô quan trọng, cần được đảm bảo tuyệt đối, nó ngặn chặn mọi nguy cơ có thể làm thay đổi môi trường phòng mổ, gây ảnh hướng tới tính mạng bệnh nhân cũng như quá trình điều trị
Đảm bảo các nguyên tắc ngay từ khi thiết kế phòng mổ chính là bước đệm quan trọng đảm bảo môi trường phòng mổ vô trùng.
Các khu vực trong bệnh viện được phân loại tùy theo mức độ rủi ro được quy định theo tiêu chuẩn ISO 14698, cấp độ sạch sẽ được quy định tương ứng theo ISO 5, ISO 7, ISO 8 theo Tiêu chuẩn ISO 14644-1, tương ứng với cấp độ B và C trong tiêu chuẩn WHO GMP, hoặc cấp độ Class 100, Class 10.000, Class 100.000 theo tiêu chuẩn FS 209E của Hoa Kỳ. Khu vực phẫu thuật là khu vực cần được thiết kế hệ thống Khí sạch với các tiêu chuẩn cao nhất. Cấp độ sạch của phòng mổ sẽ phân loại dựa trên mục đích sử dụng và mức độ nhiễm khuẩn.

Tùy theo mức độ rủi ro, các khu vực trong phòng sạch bệnh viện được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn ISO 14698, tương ứng theo ISO 5, ISO 7, ISO 8 theo Tiêu chuẩn ISO 14644-1; tương ứng với cấp độ B và C trong tiêu chuẩn WHO GMP, hoặc cấp độ Class 100, Class 10.000, Class 100.000 theo tiêu chuẩn FS 209E cấp độ sạch sẽ được quy định. Dựa trên mục đích sử dụng và mức độ nhiễm khuẩn, cấp độ phòng sạch sẽ được phân loại. Khu vực cần được thiết kế hệ thống khí sạch với tiêu chuẩn cao nhất đó là khu vực phẫu thuật.

1. giá Thiết kế phòng mổ 1 chiều

giá Thiết kế phòng mổ 1 chiều
giá Thiết kế phòng mổ 1 chiều

Quan trọng nhất trong bệnh viện chính là phòng môt, giữa môi trường bên trong phòng mổ và môi trường bên ngoài phòng mổ là vô trùng được đảm bảo tuyệt đối. vậy đảm bảo tuyệt đối là gì. Chính là xác định rõ ràng, có thiết kế ngay từ khi triển khai xây dựng là lối ra vào của bác sĩ, bệnh nhân được phân cách rõ ràng, tránh những yếu tố từ bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp vào trong.

2. giá Thiết kế hệ thống cung cấp khí

Tại các phòng sạch ở bệnh viện, hệ thống khí là yếu tố vô cùng quan trọng. Đó là yếu tố quyết định đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân trong phòng sạch bệnh viện
Thông thường các phòng mổ chỉ cần có đủ về khí oxy, khí nén, nitơ và CO2 và hút chân không.
Khi thiết kế hệ thống khí, tránh việc các y bác sĩ bị vướng víu trong quá trình di chuyển phẫu thuật thì hệ thống khí cần phải được lắp đặt trên trần hoặc tường.

3. Phòng mổ đạt chuẩn với hệ trang thiết bị đạt chuẩn

Các yếu tố như không kém phần quan trọng cũng xây dựng lên phòng mổ đạt chuẩn đó là:
1: Đèn mổ
2: Bàn mổ
3: Máy móc, thiết bị trong phòng mổ
4: giá Cửa phòng mổ

4. Các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế phòng mổ

Các yếu tố đảm bảo khi thiết kế phòng mổ
Các yếu tố đảm bảo khi thiết kế phòng mổ

Hệ thống không khí, nhiệt độ, ánh sáng trong phòng mổ.. là các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế phòng mổ. Chính vì vậy việc đảm bảo được các yếu tố này chính là thành công lớn của các ca mổ hay phẫu thuật trong bệnh viện.

4.1. giá Thiết kế hệ thống điện

Trong phòng mổ, hệ thống thống điện là một yếu tố vô cùng quan trọng, sức khỏe của người bệnh hay y bác sĩ có bị ảnh hưởng hay không là một phần do hệ thống điện.
Lưu ý đặc biệt cho tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điện trong phòng mổ là phải có nguồn sáng được tách riêng với nguồn điện dành cho thiết bị. Phòng mổ không bao giờ bị lỗi do hệ thống điện gây ra, hệ thống điện phải được cung cấp liên tục, bất kì sự cố ngoài ý muốn nào cũng không được xảy ra. Chính về thế, ngoài hệ thống điện chính, hệ thống điện dự phòng phải luôn có sẵn và hoạt động trơn tru.

4.2. giá Thiết kế hệ thống cung cấp khí sạch

Phòng sạch thì điều đương nhiên khí phải sạch, vì vậy, phòng mổ được coi là một phòng sạch. Phòng sạch phòng mổ nhất định phải được đảm bảo bởi yếu tố không khí. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân chính là không khí, nếu không khí bị nhiễm khuẩn, không được kiểm soát nó sẽ gây nhiễm trùng cho người bệnh hay nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tính mạng.
Tóm lại, hệ thống khí sạch trong phòng mổ là phải được đảm bảo lượng khí sạch hoạt động trong phòng, nó là hệ thống khí vô trùng có áp suất dương với thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV, bộ lọc khí HEPA và bộ tạo áp suất dương cungc ấp đầu đủ oxy và hạn chế tối đa vi khuẩn tư fbeen ngoài xâm nhập vào bên trong

4.3. giá Thiết kế hệ thống chiếu sáng

giá Thiết kế hệ thống chiếu sáng là đảm bảo ánh sáng trong phòng mổ, đáp ứng được tiêu chuẩn cho các y bác sĩ tiến hành mỏ hay phẫu thuật chính xác
Hệ thống chiếu sáng trong phòng mổ được thiết kế đặc biệt riêng, không giống như các phòng thông thường khác. Tiêu chuẩn của hệ thống chiếu sáng trong phòng mổ là 300 – 700 lux, chia thành 2 loại là chiếu sáng cục bộ và chiếu sáng tổng thể.

4.4. Độ ồn trong phòng mổ

Độ ồn cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng tới sự tập trung của các bác sĩ mổ hoặc phẫu thuật. Tiêu chuẩn độ ồn trong phòng mổ là 50db
INTECH đã thi công rất nhiều phòng sạch phòng mổ và có nhiều kinh nghiệm trong khi thiết kế phòng mổ, nhận được sự tin tưởng của khách hàng.

Trên đây là bài viết về các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế phòng mổ mà INTECH muốn mọi người nắm được cơ bản. Còn bất kì thắc mắc nào, liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ