Tin mới nhất

Tiêu chuẩn GMP HS sản xuất thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý

Rate this post

Tiêu chuẩn GMP HS sản xuất thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý

Tiêu chuẩn GMP – một trong những tiêu chuẩn cao nhất, buộc các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm cần tuân thủ. Hãy cùng tìm hiểu xem GMP là gì? tiêu chuẩn GMP HS thực phẩm chức năng? Nhà máy đạt chuẩn GMP cần những gì?

Hãy cùng theo dõi nhé!

1. GMP? Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP vốn được viết tắt của cụm từ  “Good Manufacturing Practice” – thực hành sản xuất tốt.

Tiêu chuẩn GMP còn là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP cùng một số  các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Bên cạnh đó, GMP là tập hợp các tiêu chuẩn trong sản xuất, nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tạo nên chất lượng sản phẩm, nhằm đảm bảo sản phẩm sản xuất đồng đều, ổn định về chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn khác đã đăng ký.

Xem thêm: giá Dịch vụ trọn gói trong xây dựng GMP, ISO

GMP- thực hành sản xuất tốt
GMP- thực hành sản xuất tốt

2. Tại sao tiêu chuẩn GMP cần thiết trong sản xuất thực phẩm chức năng

Tương tự như lĩnh vực thực phẩm, an toàn trong thực phẩm chức năng cũng được đặt lên hàng đầu, đảm bảo sự an toàn của người dùng trong suốt quá trình sử dụng

2.1 Công cụ đảm bảo sản xuất thực phẩm chức năng an toàn

Áp dụng các tiêu chuẩn GMP giúp đảm bảo an toàn thực phẩm, có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong toàn bộ quá trình chế biến sản xuất, chất lượng sản phẩm. Mang tới những sản phẩm tốt nhất tới tay người tiêu dùng. Đây được xem là quy phạm sản xuất cần tuân thủ cho từng công đoạn hoặc một phần công đoạn.

2.2 Đáp ứng xu thế quản lý ATTP trên thế giới

Xu thế an toàn thực phẩm đang được lan rộng toàn cầu. Nhờ áp dụng GMP mà nhiều doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc lấn sân sang thị trường quốc tế, phát triển thương hiệu và mở rộng tập khách hàng

 

 

Đáp ứng xu thế ATTP thế giới
Đáp ứng xu thế ATTP thế giới

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP cho thực phẩm bảo vệ sức khỏe

2.3 Đáp ứng đòi hỏi của thị trường và tiến trình hòa nhập

Đồng ý vào việc gia nhập tổ chức thương mại thế giới WTO cũng như tham gia các tổ chức, liên minh đều phải chấp nhận sự hài hòa các quy định pháp luật. Tất cả đều thực hiện nghiêm túc quy chuẩn GMP và cho rằng TPCN – thực phẩm chức năng phải tuân thủ GMP hiện tại. Tại các nước như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc,… đều quy định bắt buộc áp dụng GMP cho nhà xưởng thực phẩm chức năng và muốn nhập khẩu phải có chứng nhận GMP.

2.4 Tạo ưu thế cạnh tranh với các cơ sở sản xuất thực phẩm không đủ điều kiện

Việc áp dụng các tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng còn giúp sàng lọc, loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm không đủ điều kiện. Đồng thời giảm thiểu hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng, hướng tới sản phẩm thực sự tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

2.5 Lợi ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp, nhà nước

Đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngành công nghiệp thực phẩm và cả nhà nước.  Khẳng định chất lượng, tạo dựng niềm tin, thương hiệu cho người tiêu dùng, nâng tầm ảnh hưởng ra tới thị trường thế giới, nâng cao nhận thức về vệ sinh thực phẩm cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống

3. Tiêu chuẩn GMP HS thực phẩm chức năng

3.1 Nhân sự

Tiêu chuẩn GMP HS thực phẩm chức năng còn đưa ra các chuẩn mực khắt khe về các vị trí làm việc của đội ngũ công nhân viên các cơ sở.  Yêu cầu đặt ra với những vị trí này không chỉ đảm bảo được về trình độ, năng lực, sức khỏe… mà còn phải được đào tạo, huấn luyện bài bản. Nhất là đối với  các công nhân tham gia vào quá trình sản xuất trực tiếp.

Đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về nhân sự
Đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về nhân sự

3.2 Nhà xưởng GMP

Cũng giống như GMP trong ngành dược phẩm, tiêu chuẩn này của các công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng cần đảm bảo được tiêu chí về nhà xưởng và các phương tiện chế biến, sản xuất.

Nhà xưởng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo tiêu chuẩn GMP. Cần phải được thiết kế và xây dựng theo đúng dây chuyền công nghệ sản xuất. Phải được phân thành các khu chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu chế biến, khu đóng gói, khu bảo quản… Những quy định này nhằm không gây lẫn lộn giữa sản phẩm thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên liệu; giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm.

3.3 Vệ sinh môi trường

Một trong những tiêu chuẩn khác, mà nhà xưởng đạt chuẩn GMP cần đảm bảo. Đó chính là đảm bảo các quy định về xử lý nước thải, rác thải, sản phẩm phụ, quy cách bảo vệ hóa chất nguy hiểm…. Cũng như đảm bảo được về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nhà xưởng.

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng và những điều cần lưu ý

3.4 Sản xuất và chế biến

Các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần kiểm soát sát sao nhiều yêu cầu khác nhau để đảm bảo tiêu chuẩn GMP. Cụ thể như về: chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến; vệ sinh trong quá trình sản xuất; thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm… Đảm bảo các sản phẩm khi đưa ra thị trường phải là sản phẩm đạt chuẩn về chất lượng.

3.5 Bảo quản và phân phối

Cần chú ý đến việc các tác nhân hóa lý ( nhiệt độ,áp suất, độ ẩm, ánh sáng..), các tác nhân vi sinh, hóa sinh..có thể làm thay đổi chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất đến tay người tiêu dùng cần được kiểm soát chặt chẽ.

GMP yêu cầu đảm bảo chất lượng của tất cả các yếu tố cơ sở vật chất cơ bản cần có để sản xuất các sản phẩm dược phẩm, hóa mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công ty cổ phần Công nghệ và đầu tư INTECH với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn, triển khai phòng sạch, GMP… Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Trường hợp quý khách hàng cần tư vấn chi tiết về tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ