Tin mới nhất

Tại sao doanh nghiệp phải áp dụng HS GMP trong sản xuất TPBVSK

Rate this post

Tại sao doanh nghiệp phải áp dụng HS GMP trong sản xuất TPBVSK

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) đạt chứng nhận Thực hành tốt sản xuất TPBVSK chính là sự đầu tư tuyệt vời và đúng đắn của doanh nghiệp muốn khẳng định mình trên thị trường trong nước và quốc tế. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp sản xuất TPBVSK nào cũng hiểu được điều đó. Bởi vậy, dù VAFF đã ban hành hướng dẫn Thực hành sản xuất tốt TPBVSK (GMP-HS) đến nay đã được 6 năm, số cơ sở sản xuất TPBVSK được cấp chứng nhận GMP-HS tại Việt Nam hiện tại còn rất ít.

Lý do để áp dụng GMP trong sản xuất TPBVSK

1. GMP HS là công cụ để đảm bảo sản xuất TPBVSK an toàn:

GMP thực sự là một công cụ có hiệu quả để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người sử dụng. GMP là quy phạm sản xuất, tức là các biện pháp, thao tác thực hành cần tuân thủ ở từng công đoạn hoặc một phần công đoạn cho từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng.


2. Đáp ứng xu thế quản lý ATTP trên thế giới:

Để có thể lấn sân sang thị trường quốc tế, các doanh nghiệp phải luôn cập nhật các xu thế mới và không được phép tụt hậu. Xu thế quản lý ATTP đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu có các đặc điểm sau:
– Chuyển từ kiểm tra thành phẩm sang kiểm soát quá trình: cũng giống như việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân và trước khi mang thai, cha mẹ có khỏe mạnh thì mới sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, không mắc bệnh di truyền. Sản phẩm TPCN muốn tốt thì phải chuẩn hóa từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sản xuất …
– Chuyển từ kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm sang kiểm soát các yếu tố tác động tới chất lượng trong quá trình sản xuất.
– Chuyển từ loại bỏ thụ động các sản phẩm bị lỗi sang phòng ngừa chủ động và toàn diện các nguy cơ gây ra lỗi
– Chuyển từ kiểm tra độc lập sang công nhận, thừa nhận lẫn nhau

3. Đáp ứng yêu cầu của tiến trình hòa nhập và đỏi hỏi của thị trường:

Các nước gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các tổ chức, hiệp định, liên minh quốc tế (ví dụ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP) đều phải chấp nhận sự hài hòa các quy định pháp luật cũng như hài hòa các tiêu chuẩn.
Trong Luật TPBVSK và Giáo dục DSHEA 1994 của Mỹ , một trong những ông lớn trong ngành TPBVSK, nhấn mạnh rằng TPBVSK phải tuân thủ GMP HS hiện tại. Luật TPBVSK của Hàn Quốc cũng quy định: thiết lập tiêu chuẩn GMP và áp dụng cho sản xuất TPBVSK. Các nước khác như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Thái Lan, Malaysia, khối EU … đều quy định áp dụng bắt buộc GMP cho sản xuất TPBVSK, và TPBVSK muốn nhập khẩu phải có chứng nhận GMP. Điều đó chứng tỏ tuân thủ GMP là yêu cầu của toàn nhân loại.

4. Xuất phát từ thực trạng sản xuất TPCN trong nước:

Hoạt động sản xuất TPBVSK ở Việt Nam đang bùng nổ nhưng mất kiểm soát. Bằng chứng là trong năm 2000 chúng ta mới có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm TPBVSK, nhưng đến 2013 số cơ sở đã tăng lên 3512 với 6851 sản phẩm TPBVSK. Vậy mà đến nay, Bộ Y Tế vẫn chưa ban hành được một tiêu chuẩn nào về TPBVSK. Các văn bản chưa đầy đủ và còn nhiều khiếm khuyết, một số văn bản như:
– Quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh TPCN ghi trong Điều 14, Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014 Quy định về quản lý TPBVSK có viết: “Thực hiện theo quy định tại điều 3 Thông tư số 16/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y Tế”.
– Điều 3, Thông tư 16/2012/TT-BYT ngày 22/10/2012 lại ghi: “Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và người trực tiếp sản xuất TPBVSK, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại các điều 1, 2, 3 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y Tế”.
– Điều 1, 2, 3 Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ Y Tế là: “Điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất TPCN, trong đó:
+ Điều 1: Yêu cầu đối với cơ sở
+ Điều 2: Yêu cầu đối với trang thiết bị – dụng cụ
+ Điều 3: Yêu cầu đối với người trực tiếp sản xuất”
Trên đây là những yêu cầu rất chung chung cho thực phẩm thường như cơ sở sản xuất nước đóng chai, cơ sở làm bánh trung thu, cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở chế biến thịt lợn … với các yêu cầu rất đơn giản, từ nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ cho đến con người. Liệu rằng với những điều kiện như vậy có thể sản xuất ra các sản phẩm an toàn, hiệu quả?
Thêm vào đó, nguy cơ mất an toàn về sản xuất TPBVSK trong nước đang bộc lộ rất trầm trọng: thiếu quy định phù hợp về điều kiện nguồn nguyên liệu (GAP), điều kiện để sản phẩm được lưu hành, quy định về thành phần được phép sử dụng/thành phần cấm, cũng như quy định đánh giá chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả … Thực trạng này cho thấy GMP là cần thiết và thực sự cấp bách lúc này.
tai-sao-doanh-nghiep-phai-ap-dung-gmphs-voi-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe
Tại sao doanh nghiệp phải áp dụng tiêu chuẩn GMP HS với thực phẩm bảo vệ sức khỏe

5. GMP không chỉ đảm bảo để sản xuất ra TPCN chất lượng:

GMP còn là công cụ để:
– giá Sàng lọc, loại bỏ các cơ sở sản xuất TPBVSK không đủ điều kiện
– Giảm thiểu hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng
– giá Xây dựng ngành TPBVSK ở Việt Nam thành một ngành kinh tế – y tế, phát triển bền vững, lành mạnh vì sức khỏe người tiêu dùng.

6. Đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngành công nghiệp thực phẩm và cả chính phủ:

Áp dụng GMP TPBVSK sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, trong đó lợi ích lớn nhất là khẳng định chất lượng và tạo dựng niềm tin, thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Đó là cơ sở để đưa TPBVSK thương hiệu Việt vươn tầm thế giới. Khi đó, người tiêu dùng không chỉ được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, mà còn tăng nhận thức về vệ sinh cơ bản, thêm tin tưởng vào hàng Việt Nam và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, áp dụng GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp tăng số lượng người tiêu dùng, tăng độ tin cậy của Chính phủ, đảm bảo giá cả, tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, giảm chi phí cho sản phẩm hỏng và thu hồi, cải tiến quá trình sản xuất và môi trường, cải tiến năng lực quản lý đảm bảo ATTP và tăng cơ hội kinh doanh, hội nhập.
Đối với Chính phủ, áp dụng GMP TPBVSK giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát ATTP, giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện cho phát triển thương mại của đát nước, và tăng lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt nam trên thị trường khu vực và thế giới.

loi-ich-cua-doanh-nghiep-khi-dat-chung-nhanh-gmphs
Lợi ích của doanh nghiệp khi đạt chứng nhận GMP HS

7. Cần tuân thủ GMP để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng ATTP:

GMP TPBVSK là quy phạm sản xuất, là biện pháp, thao tác tực hành cần tuân thủ để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng vệ sinh ATTP của sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng. Với đặc điểm công nghệ và quy trình sản xuất TPCN không thể chỉ kiểm soát các điểm trọng yếu như kiểm soát sản xuất thực phẩm thường mà là kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất.
Trên đây là toàn bộ nguyên nhân mà doanh nghiệp nên áp dụng GMP HS cho sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. INTECH Group là đơn vị tư vấn tổng thể từ thiết kế bản vẽ, thi công tổng thể cho tới hoàn thiện hồ sơ nhà máy tpbvsk chuẩn GMP HS. Nếu doanh nghiệp có thắc mắc cần giải đáp, liên hệ INTECH ngay để được giải đáp kịp thời.
Nguồn: gmp.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ