Tin mới nhất

Chứng nhận AMP, GMP, CGMP, PMP cho doanh nghiệp là gì?

Rate this post

Chứng nhận AMP, GMP, CGMP, PMP cho doanh nghiệp là gì?

1. Chứng nhận GMP là gì?

GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practices, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Thực hành tốt sản xuất. Tiêu chuẩn GMP được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế… Đặc biệt, riêng đối với ngành sản xuất dược phẩm, chứng nhận GMP được dịch là chứng nhận về Thực hành tốt sản xuất thuốc.

Để đạt được chứng nhận GMP đòi hỏi cơ sở sản xuất phải đảm bảo những nguyên tắc, quy định, hướng dẫn chung về các điều kiện sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn và đảm bảo chất lượng. Ở Việt Nam và trên thế giới, chứng nhận GMP đã trở thành hướng dẫn cơ bản cho sản xuất dược phẩm và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Tiêu chuẩn này chú trọng đến các yếu tố về con người, nguyên vật liệu, máy móc, môi trường tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm. Cơ sở đạt chứng nhận GMP đảm bảo quy trình sản xuất hạn chế xuất hiện tình trạng ô nhiễm dược phẩm, trộn lẫn dược phẩm hoặc sai dược phẩm có thể ảnh hưởng đến độ an toàn và chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: giá Xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm chuẩn GMP WHO

tieu-chuan-amp-gmp-cgmp-pmp

2. Chứng nhận CGMP là gì?

CGMP (Current Good Manufacture Practices) được hiểu là Thực hành sản xuất tốt hiện hành. Chứng nhận CGMP không tương đồng với chứng nhận GMP. Chứng nhận CGMP yêu cầu các cơ sở sản xuất sử dụng các công nghệ, quy trình, thiết bị sản xuất phải kết hợp các phát minh mới về khoa học công nghệ hiện đại tại thời điểm áp dụng. Điều này nhằm nhắc nhở các cơ sở sản xuất cần liên tục cập nhật các thiết bị, công nghệ và thông tin khoa học phù hợp với từng thời kỳ.

Ngoài ra, CGMP còn được hiểu là viết tắt của cụm từ Cosmetic Good Manufacture Practices – Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm. Đây là những nguyên tắc nhằm đáp ứng yêu cầu về điều kiện sản xuất được trình bày tại Hướng dẫn của ASEAN về Thực hành tốt Sản Xuất Mỹ Phẩm (ASEAN Guidelines For Cosmetic Good Manufacturing Practice). Theo cách hiểu này, chứng nhận CGMP là một phân nhánh của GMP. Được đưa nhằm cung cấp hướng dẫn và những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng quy trình sản xuất mỹ phẩm, khoa học kỹ thuật và các yếu tố quản trị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chứng nhận CGMP đảm bảo sản phẩm mỹ phẩm luôn đạt chuẩn chất lượng và an toàn với người sử dụng.
Ở Việt Nam, các thông tin liên quan đến cấp giấy chứng nhận CGMP được quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT, do Cục Quản lý dược – Bộ y tế chịu trách nhiệm.

Xem thêm: Tư vấn hồ sơ, xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt cGMP Asean

tieu-chuan-amp-gmp-cgmp-pmp

3. Chứng nhận PMP là gì?

Chứng nhận PMP – Project Management Professional – Chuyên gia quản lý dự án là chứng chỉ do Viện Quản lý dự án Hoa Kỳ đưa ra năm 1984. Chứng nhận PMP được cấp cho các nhà quản lý/ điều hành dự án, các thành viên trong nhóm dự án hay bất kỳ ai quan tâm về dự án. Chứng minh rằng bạn có đủ năng lực, trình độ và kinh nghiệm để lãnh đạo và chỉ đạo các dự án.

Người đạt được chứng nhận PMP sẽ được quản lý, đồng nghiệp công nhận về năng lực, có cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Thông thường họ sẽ có mức lương cao hơn những người đồng cấp nhưng không có chứng nhận PMP. Đồng thời, có nhiều cơ hội làm việc quốc tế, giao lưu với các chuyên gia, các PMPer trong và ngoài nước. Họ đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp và cộng đồng, đẩy nhanh tiến độ của các dự án thông qua các hoạt động tổ chức đào tạo, cải tiến quy trình.

Doanh nghiệp mà thành viên trong dự án có chứng nhận PMP sẽ có cơ hội trúng thầu cao hơn, đặc biệt đối với các dự án lớn, hay dự án quốc tế. Nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của công ty, doanh nghiệp.

Theo thống kê đến ngày 23/06/2019, ở Việt Nam có khoảng 819 chứng nhận PMP đang có hiệu lực.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp thông đầy đủ về tiêu chuẩn amp, gmp, cgmp, pmp cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có điều gì cần thắc mắc, vui lòng liên hệ INTECH để được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ