Tin mới nhất

Giấy chứng nhận HACCP và giấy chứng nhận GDP

Rate this post

Giấy chứng nhận HACCP và giấy chứng nhận GDP

Để các sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng cần rất nhiều các công đoạn vận chuyển trung gian từ cơ sở sản xuất, nhập khẩu. Bởi vậy, việc đưa ra các bộ tiêu chuẩn, nguyên tắc là cần thiết để luôn giữ chất lượng sản phẩm tốt nhất. Một trong số đó là tiêu chuẩn HACCP và GDP. Vậy HACCP, GDP là gì? Các tiêu chuẩn cần đáp ứng để đạt giấy chứng nhận HACCP và giấy chứng nhận GDP như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Giấy chứng nhận HACCP

1.1 HACCP là gì?

HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points được dịch ra tiếng Việt là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Đây là hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Từ đó, đưa ra các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và hệ thống giám sát nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: 

Tiêu chuẩn phòng sạch class 10000  . 

Phòng sạch là gì  . 

Tiêu chuẩn phòng mổ  . 

Phòng mổ áp lực âm  . 

Phòng Sạch Thực Phẩm

Giấy chứng nhận HACCP chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn HACCP. Tiêu chuẩn được sử dụng trong thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hazard Analysis and Critical Control Points
Hazard Analysis and Critical Control Points

1.2. Nguyên tắc của HACCP

Để đạt được giấy chứng nhận HACCP, cơ sở cần đảm bảo 7 nguyên tắc:

– Nhận diện, phân tích các mối nguy tiềm ẩn ở mọi giai đoạn có thể ảnh hướng tới an toàn thực phẩm để xây dựng các biện pháp kiểm soát, khắc phục.

– Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points) tại mỗi công đoạn của chuỗi cung ứng cần được kiểm soát để loại trừ và hạn chế các mối nguy có thể xuất hiện.

– Xác định ngưỡng tới hạn cho mỗi CCP để đảm bảo khống chế giới hạn, không được vượt quá tiêu chuẩn.

– giá Thiết lập hệ thống giám sát các điểm CCP bằng xây dựng các chương trình thử nghiệm hoặc quan sát.

– Tiến hành kế hoạch hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ, không được thực hiện đầy đủ.

– giá Xây dựng quy trình thẩm tra, kiểm định để khẳng định hệ thống HACCP vẫn đang hoạt động hiệu quả.

– giá Thiết lập hệ thống lưu trữ tài liệu liên quan đến mọi hoạt động của chương trình HACCP và các bước thực hiện.

1.3 Lợi ích khi đạt giấy chứng nhận HACCP

– Cơ sở đạt được giấy chứng nhận HACCP sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo niềm tin, sự yên tâm cho khách hàng.

– Chủ động nhận biết và ngăn ngừa những mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà những phương pháp truyền thống khó nhận biết.

– Giảm bớt thời gian, chi phí cũng như các thủ tục, giấy tờ trong việc kiểm tra, đánh giá quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Giấy chứng nhận HACCP giúp tăng tính cạnh tranh với các công ty đối thủ, đặc biệt là các công ty không có giấy chứng nhận.

– Tăng khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra thị trường thế giới, những thị trường đòi hỏi phải có giấy chứng nhận HACCP như điều kiện bắt buộc.

2. Giấy chứng nhận GDP

2.1 GDP là gì?

GDP (Good Distribution Practices) là viết tắt của Thực hành tốt phân phối thuốc được quy định theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế số 12/2007/QĐ-BYT ngày 24 tháng 01 năm 2007. Theo quyết định định này: “Phân phối thuốc là việc phân chia và di chuyển, bảo quản thuốc từ kho của cơ sở sản xuất thuốc hoặc từ trung tâm phân phối cho đến người sử dụng hoặc đến các điểm phân phối bảo quản trung gian hoặc giữa các điểm phân phối, bảo quản trung gian bằng các phương tiện vận chuyển khác nhau.”

Good Distribution Practices
Good Distribution Practices

Giấy chứng nhận GDP – thực hành tốt phân phối thuốc yêu cầu đối với các cơ sở tham gia vào quá trình phân phối thuốc trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Các cơ sở này bao gồm: cơ sở sản xuất sản phẩm trung gian và thành phẩm thuốc, cơ sở cung cấp, xuất nhập khẩu, phân phối, cơ sở vận chuyển, cơ sở đầu mối bảo quản, phân phối thuốc của các chương trình y tế quốc gia.

Cơ sở đạt giấy chứng nhận GDP giúp đảm bảo chất lượng thuốc và duy trì kiểm soát tất cả các hoạt động liên quan đến quá trình phân phối thuốc.

2.2 Nguyên tắc chung trong GDP

Theo Mục 4 Phụ lục 1 Thông tư 03/2018/TT-BYT quy định các nguyên tắc chung cần đảm bảo đối với các cơ sở phân phối thuốc đạt giấy chứng nhận GDP.

– Tất cả các bên liên quan, tham gia vào quá trình phân phối thuốc đều có trách nhiệm bảo đảm sự toàn vẹn, chất lượng của thuốc và chuỗi phân phối thuốc từ cơ sở sản xuất, nhập khẩu đến tận tay người tiêu dùng.

– Nguyên tắc GDP là tiêu chuẩn tối thiểu cần đáp ứng đối với các cơ sở phân phối thuốc.

– Nguyên tắc này áp dụng cho cả các sản phẩm di chuyển theo chiều thuận từ nhà sản xuất, nhập khẩu đến người tiêu dùng và chiều ngược lại đối với các sản phẩm bị thu hồi, trả lại.

– Các bên liên quan phải tuân thủ, áp dụng nghiêm túc và đầy đủ cá nguyên tắc GDP.

– Chính phủ, cơ quan hải quan, các cơ quan quản lý, thực thi pháp luật và các cơ sở sản xuất, phân phối, cung ứng thuốc phải hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng; tránh thuốc giả, nhái, kém chất lượng được lưu hành, sử dụng.

2.3 Các bước đăng ký thủ tục cấp giấy chứng nhận GDP

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xin cấp giấy chứng nhận GDP về Sở y tế.

Bước 2: Sở y tế nhận hồ sơ đăng ký và thẩm định các thông tin liên quan. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ đề nghị cơ sở bổ sung, hoàn chỉnh thông tin.

Bước 3: Trong vòng 20 ngày sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở y tế lập đoàn đến kiểm tra tại cơ sở.

Bước 4: Trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kiểm tra, các cơ sở đạt yêu cầu sẽ được Sở y tế cấp Giấy chứng nhận GDP.

Giấy chứng nhận GDP
Giấy chứng nhận GDP

Đối với cơ sở được kiểm tra đã đáp ứng được các nguyên tắc GMP cơ bản nhưng vẫn còn một số tồn tại có thể khắc phục trong thời gian ngắn thì sẽ nhận được biên bản yêu cầu sửa chữa. Trong vòng 1 tháng kể từ ngày kiểm tra, cơ sở cần phải nộp bổ sung báo cáo khắc phục sửa chữa cho Sở y tế. Trong 10 ngày tiếp theo, Sở y tế sẽ xem xét mức độ đạt yêu cầu và cấp Giấy chứng nhận GDP.

Đối với cơ sở cần khắc phục để kiểm tra lại, trong vòng 2 tháng kể từ ngày kiểm tra cần có báo cáo về Sở y tế. Trong 10 ngày tiếp theo Sở y tế sẽ tiến hành kiểm tra lại. Nếu sau 2 tháng cơ sở không gửi báo cáo khắc phục về Sở y tế thì hồ sơ đó sẽ bị trả lại cơ sở ban đầu.

Giấy chứng nhận HACCP và giấy chứng nhận GDP là những chứng nhận quan trọng trong sản xuất, phân phối sản phẩm. Cơ sở đảm bảo các tiêu chuẩn trên sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm, sự tin tưởng của người tiêu dùng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về giấy chứng nhận HACCP giấy chứng nhận GDP. Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ