Tin mới nhất

Phòng cách ly áp lực âm là gì? Tác dụng của phòng cách ly

Rate this post

Phòng cách ly áp lực âm là gì? Tác dụng của phòng cách ly

Trong lĩnh vực y tế, cách ly là biện pháp được áp dụng để kiểm soát nhiễm trùng lan rộng trong cộng đồng. Cách ly được sử dụng phổ biến nhất khi người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus có thể lây truyền từ người này sang người khác. Một số biện pháp kiểm soát kỹ thuật thường được sử dụng như phòng áp lực dương, phòng cách ly áp lực âm, các hàng rào cơ học… Vậy phòng cách ly áp lực âm là gì? Tác dụng của phòng cách ly? Các nguyên tắc cách ly? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu nhé!

1. Phòng cách ly áp lực âm là gì?

Phòng cách ly áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng cho người bệnh mắc bệnh truyền nhiễm nặng tại các bệnh viện. Không khí bên ngoài vào phòng qua một lỗ khí ở gần cửa ra vào và chỉ không khí đã được xử lý bằng biện pháp lọc hiệu suất cao HEPA mới được ra ngoài. Việc phòng cách ly áp lực âm được thiết kế, xây dựng bằng phương pháp đóng Pano tường giúp căn phòng này kín gió nhất có thể. Bởi vậy ngoài một lỗ khí, tất cả các khe cửa, ổ cắm điện hay vòi nước đều phải được bịt kín. Kết hợp cùng các hệ thống điều khiển, kiểm soát nhiệt độ, áp suất và hệ thống dẫn khí sẽ giúp duy trì áp suất âm của phòng. Đảm bảo tác dụng của phòng cách ly.

Xem thêm: giá Lắp đặt phòng cách ly áp lực âm  .  Phòng mổ áp lực âm  .  Phòng mổ áp lực dương   .  Phòng sạch sản xuất thiết bị vật tư y tế

Dòng khí trong phòng cách ly áp lực âm
Dòng khí trong phòng cách ly áp lực âm

Phòng cách ly áp lực âm là gì? Phòng cách ly áp lực âm thường được trang bị đầy đủ các kỹ thuật cách ly mới nhất về các bệnh đường hô hấp. Phòng cách ly áp lực âm có cấu tạo gồm 2 phần là phòng đệm và phòng chính. Phòng đệm là phòng nhỏ nằm giữa hành lang và buồng cách ly. Không khí từ bên ngoài sẽ đi qua buồng đệm rồi mới vào phòng cách ly áp lực âm rồi ra ngoài qua hệ thống lọc khí.

Đối với bất kỳ ai ra, vào phòng cách ly áp lực âm như người thân hay nhân viên y tế đều phải đi qua phòng đệm. Tại đây, họ sẽ mặc quần áo bảo hộ chống nước, đội mũ trùm đầu, đeo khẩu trang, găng tăy và giày. Điều này đảm bảo tác dụng của phòng cách ly, giúp hạn chế tối đa việc người khỏe mạnh tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh như nước bọt, nước mũi hay các giọt bắn từ cơn ho, hắt hơi. Sau đó, để đảm bảo nguyên tắc một chiều, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân sẽ rời phòng chính bằng buồng đệm thứ hai. Các dụng cụ y tế và quần áo bảo hộ sẽ được lấy ra và xử lý theo tiêu chuẩn quy định.

2. Tác dụng của phòng cách ly

Tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tác dụng của phòng cách ly nhằm:

– Phòng chống lây truyền các bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám, chữa bệnh.

– Bảo đảm an toàn, hạn chế tối đa nhiễm chéo giữa người bệnh và người thân cũng như các nhân viên y tế.

– Tạo điều kiện tốt nhất trong điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Sơ đồ phòng cách ly áp lực âm
Sơ đồ phòng cách ly áp lực âm

Tuy nhiên, tác dụng của phòng cách ly như phòng cách ly áp lực âm chỉ là ngăn ngừa vi khuẩn, virus phát tán rộng ra môi trường, không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy, những nhân viên làm việc trong môi trường này cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn. Như sử dụng các trang phục bảo hộ, rửa tay thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ, định kỳ khử trùng, khử khuẩn phòng bệnh và khu vực xung quanh.

3. Các nguyên tắc cách ly

Tác dụng của phòng cách ly rất quan trọng nên nguyên tắc phòng ngừa chuẩn trong cách ly là chiến lược đầu tiên trong việc kiểm soát lây nhiễm chéo qua máu, dịch cơ thể, dịch tiết. Đây là phòng ngừa quan trọng nhất giúp hạn chế tối đa lây nhiễm vi khuẩn, virus từ người sang người và từ người ra môi trường.

1. Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh.

2. Sử dụng các trang thiết bị bảo hộ như mũ, quần áo, găng tay chuyên dụng… khi tiếp xúc, xử lý các chế phẩm, dịch tiết của người bệnh. Nhằm giảm khả năng di chuyển của vi khuẩn, vius từ người bệnh sang nhân viên y tế hoặc từ người bệnh này, qua người bệnh khác qua nhân viên y tế.

Nhân viên làm việc trong phòng cách ly áp lực âm
Nhân viên làm việc trong phòng cách ly áp lực âm

3. Dự phòng tổn thương do vật sắc nhọn, giảm thiểu việc sử dụng kim tiêm khi không cần thiết, sử dụng kim an toàn và bỏ kim hay vật sắc nhọn vào ngay thùng rác sau khi sử dụng.

4. Tái sử lý và tiệt trùng các dụng cụ chăm sóc y tế tại khu vực và theo đúng các tiêu chuẩn quy định. Mức độ khử khuẩn tùy thuộc vào nguy cơ lây nhiễm của từng nhóm vi sinh vật.

5. Xử lý, vận chuyển đồ vải bẩn sử dụng lại. Cần tuân thủ quy trình phân loại đồ vải tại khoa phòng và tại nhà giặt theo quy định để tránh lây nhiễm.

6. Làm sạch môi trường và các dụng cụ của bệnh nhân. Đảm bảo theo thứ tự làm sạch từ khu vực sạch đến khu vực bẩn, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Sử dụng dụng cụ vệ sinh và hóa chất thích hợp. Đảm bảo tác dụng của phòng cách ly, đặc biệt là phòng cách ly áp lực âm.

7. Xử lý chất thải thích hợp chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện cũng như giữa bệnh viện với các khu vực xung quanh.

Trong một số bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng thuộc nhóm A, cần cho bệnh nhân nằm phòng riêng, phòng cách ly áp lực âm để tránh lây nhiễm. Hạn chế tối đa việc vận chuyển người bệnh khi không cần thiết.

Bài viết đã giải đáp những thắc mắc về phòng cách ly áp lực âm là gì? Hiện nay, phòng cách ly áp lực âm được sử dụng phổ biến trong cách ly bệnh đường hô hấp lây truyền qua đường khí và giọt bắn. Hiểu được tác dụng của phòng cách ly và tuân thủ các nguyên tắc cách ly là biện pháp thiết thực nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về phòng cách ly áp lực âm là gì? Hay bất cứ thông tin nào liên quan đến tác dụng của phòng cách ly. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ