Tin mới nhất

phòng áp lực âm là gì? Tác dụng của phòng áp lực âm là gì?

Rate this post

phòng áp lực âm là gì? Tác dụng của phòng áp lực âm là gì?

Trong chăm sóc và điều trị y tế, cách ly là một trong những biện pháp được sử dụng để kiểm soát sự nhiễm trùng, nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện. Sử dụng phòng áp lực âm là giải pháp được áp dụng trong điều trị các bệnh nhân nặng, có khả năng lây nhiễm cao. Vậy phòng áp lực âm là gì? Nguyên lý và tác dụng của phòng áp lực âm là gì? Hãy cùng tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu bạn nhé!

1. Phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm là phòng sử dụng hệ thống thông gió có chức năng tạo áp suất âm với phần còn lại của toàn nhà. Không khí trong lành có thể đi vào phòng nhưng chỉ không khí đã qua xử lý mới có thể thoát ra ngoài.

Xem thêm: Thi Công Phòng Sạch  . Phòng Cách Ly Áp Lực Âm  . Phòng Mổ Áp Lực Âm  .  Tiêu chuẩn phòng sạch class 10000Phòng sạch là gì

Phòng áp lực âm là gì? Phòng áp lực âm có cấu tạo gồm 2 phần: là phòng đệm và phòng điều trị. Không khí từ bên ngoài đi qua phòng đệm rồi vào phòng điều trị. Từ phòng điều trị, dòng không khí đi qua bộ lọc hiệu suất cao rồi bơm ra ngoài. Bên trong, phòng áp lực âm đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, vật dụng cần thiết, bao gồm cả nhà vệ sinh.

Phòng áp lực âm
Phòng áp lực âm

Tác dụng của phòng áp lực âm là gì? Phòng áp lực âm là phương pháp cách ly được sử dụng để ngăn chặn sự lấy nhiễm chéo giữa các phòng trong bệnh viện. Thường được sử dụng để cách ly người bệnh mang các bệnh truyền nhiễm qua không khí như lao, sởi, thủy đậu hay Covid – 19…

2. Nguyên lý phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm là gì? Áp lực âm trong phòng được tạo ra và duy trì nhờ hệ thống thông gió bằng cách thoát nhiều không khí ra khỏi phòng hơn lượng không khí vào phòng. Không khí vào phòng qua một khe hở cao khoảng 4 cm, ở phía dưới cửa ra vào. Ngoại trừ khe hở này, phòng áp lực âm phải được kín nhất có thể. Các đường dây, đường ống ra vào phòng, các ổ cắm điện đều không tạo ra khe hở. Nếu phòng áp lực âm có cửa sổ cũng phải kín khít và có niêm phong. Bất kỳ sự rò rỉ khí nào đều sẽ ảnh hưởng hoặc triệt tiêu hoàn toàn áp suất âm của phòng, ảnh hưởng đến tác dụng của phòng áp lực âm.

Không khí trong phòng áp lực âm
Không khí trong phòng áp lực âm

Sau đó, áp suất trong phòng sẽ giảm xuống nhờ hệ thống bơm hút gió. Trong phòng áp lực âm, các cửa hút gió thường đặt ở đầu giường của người bệnh, gần hơi thở của họ nhất. Điều này giúp hạn chế tối đa virus, vi khuẩn trong giọt bắn từ khí thở của người bệnh tiếp cận khi bác sĩ đến thăm khám.

Không khí trong phòng áp lực âm, mang theo các vi khuẩn, virus chứa mầm bệnh sẽ phải qua hệ thống lọc không khí hiệu suất cao HEPA . Hệ thống lọc HEPA gồm các màng lọc được làm từ sợi thủy tinh, tạo các khe hở chỉ cách nhau 0,3 µm. Chúng sử dụng cơ chế khuếch tán và hút tĩnh điện để bắt giữ các thành phần trong không khí lớn hơn khe hở. Các hạt bụi, vi khuẩn, virus sẽ lưu lại trên màng lọc cho đến khi được khử trùng. Độ sạch qua màng lọc gần như tuyệt đối, đạt đến trên 99,99%. Những điều trên giúp trả lời cho câu hỏi nguyên lý của phòng áp lực âm là gì?

3. Kiểm tra phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm là gì? Để một phòng áp lực âm được đưa vào sử dụng cần đáp ứng rất nhiều các tiêu chuẩn khắt khe. Một cách đơn giản để kiểm tra áp suất trong phòng đã âm hay chưa là sử dụng một ống thổi khói. Ống thổi khói sẽ được đặt song song với cửa ra vào, cách khe hở khoảng 5 cm. Khói được bơm ra với vận tốc không quá lớn so với vận tốc không khí. Nếu áp suất trong phòng đảm bảo là áp suất âm thì khói sẽ luồn dưới cửa vào phòng. Còn nếu áp suất trong phòng chưa âm, thì làn khói sẽ không di chuyển hoặc bị thổi ra ngoài.

4. Tác dụng của phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm là một phương pháp cách ly trong bệnh viện. Tác dụng của phòng áp lực âm là gì?

– Hỗ trợ trong điều trị các ca bệnh nặng, nguy cơ lây nhiễm cao.

– Ngăn ngừa vi khuẩn, virus phát tán từ buồng bệnh ra môi trường bên ngoài.

– Đảm bảo an toàn, tránh nhiễm chéo giữa người bệnh, nhân viên y tế và người nhà chăm sóc.

Nhân viên y tế
Nhân viên y tế

Đây là tác dụng của phòng áp lực âm, tuy nhiên, phòng áp lực âm không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus mà chỉ làm giảm hàm lượng của chúng trong không khí. Khi người bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi, các giọt bắn, dịch tiết có chứa vi khuẩn, virut nặng, không bị hút theo luồng không khí ra khỏi phòng, mà bám lại trên các bề mặt tiếp xúc. Nhân viên y tế hoặc người nhà bệnh nhân nếu vô ý có thể cũng bị lây nhiễm bệnh. Do đó, những người ra vào phòng áp lực âm đều phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Tác dụng của phòng áp lực âm rất lớn trong điều trị tại các bệnh viện. Nhưng hiện nay, thiết kế, xây dựng và vận hành một phòng áp lực âm khá phức tạp, tốn kém, đòi hỏi kỹ thuật cao. Mỗi phòng áp lực âm hiện chỉ có thể sử dụng cho một người bệnh. Nên cần tiếp tục nghiên cứu, phát triển để sử dụng phòng áp lực âm hiệu quả nhất.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về phòng áp lực âm là gì? Hay muốn biết về tác dụng của phòng áp lực âm là gì? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ