Tin mới nhất

Phòng sạch chống tĩnh điện đạt tiêu chuẩn

Rate this post

Phòng sạch chống tĩnh điện đạt tiêu chuẩn

Phòng sạch đang ngày càng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như y tế, dược phẩm, thực phẩm, điện tử,… Vì vậy, phòng sạch chống tĩnh điện là yêu cầu tất yếu để đảm bảo an toàn cho người lao động. Hãy cùng INTECH tìm hiểu như thế nào là phòng sạch chống tĩnh điện nhé.

1. Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là một vật có thể tích điện, đó là một tính chất căn bản của vật chất, và hầu hết các vật chất đều có thể tích điện.

Khi tĩnh điện trên bề mặt vật thể lớn đến mức độ khoảng 3000 volt, sẽ tạo ra một từ trường tĩnh điện,  từ trường này sẽ tác động gây ra sự phân cực của các vật thể khi các vật thể này lọt vào trường tĩnh điện, việc phân cực này tạo ra lực hút Culon đủ lớn để hút cưỡng bức các vật thể này vào bề mặt của vật mang tĩnh điện. Hiện tượng hút bụi này ảnh hưởng tới chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như: In ấn, lắp đặt, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, các quy trình sản xuất điện tử….

Xem thêm: Thi Công Phòng Sạch  .  Tiêu chuẩn phòng mổ . ICH là gì  . Làm phòng sạch có độc hại không  .  Số lần trao đổi gió trong phòng sạch

2. Chống tĩnh điện là gì?

Chống tĩnh điện là việc sử dụng các vật liệu dẫn điện có điện trở cho phép trong khoảng từ 104 Ω đến 109 Ω nhằm làm tiêu tán các điện tích được sinh ra hay đưa các điện đó xuống hệ thống và nối đất, nhằm bảo vệ sản phẩm tránh khỏi các tác nhân gây chập, cháy, nổ,… hoặc bảo vệ sức khỏe con người trong quá trình sản xuất.

3. Tiêu chuẩn chống tĩnh điện trong phòng sạch

3.1. Tiêu chuẩn chống tĩnh điện của các thiết bị phòng sạch

Trong phòng sạch chống tĩnh điện, các thiết bị được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến nhất giúp loại bỏ bụi bẩn và làm cân bằng các ion trong phòng sạch.

Các thiết bị trong phòng sạch chống tĩnh điện bao gồm:

  • giá Thiết bị chống tĩnh điện: ghế chống tĩnh điện nhựa PVC; dụng cụ đựng sản phẩm chống tĩnh điện như kệ, khay, hộp dụng cụ, băng dính chịu nhiệt,…; những vật dụng hỗ trợ như khăn giấy, bút bi, giấy dính bụi, khăn lau phòng sạch…; những thiết bị bảo hộ nhân viên như màn che chống tĩnh điện, thảm chống tính điện,…
  • giá Thiết bị khử tĩnh điện: dạng quạt, dạng thanh, dạng cầm tay.

Tất cả các thiết bị được sử dụng công nghệ HDC-AC (Hybrid Digital Control- AC) có tác dụng loại bỏ tĩnh điện lên tới 90%. Hoạt động trên cơ chế sử dụng dòng điện với tần số cao để ion hóa không khí bổ sung vào sự thiếu hụt các ion âm và dương trong các thiết bị. Trong quá trình hoạt động, những thiết bị trên phải hạn chế tạo ra tĩnh điện khi cọ xát hay tiếp xúc với các vật dụng khác. Chúng tạo môi trường để những tĩnh điện sinh ra có thể được truyền đi và làm cân bằng các ion trong dải truyền dẫn tĩnh điện.

giá Thiết bị phòng sạch chống tĩnh điện
giá Thiết bị phòng sạch chống tĩnh điện

3.2. Tiêu chuẩn quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

Quần áo trong phòng sạch yêu cầu tiêu chuẩn là không được thải ra các hạt bụi, sợi làm ô nhiễm môi trường, tác động xấu tới chức năng phòng sạch

Vải để làm quần áo trong phòng sạch chống tĩnh điện có thành phần chủ yếu là polyeste, khoảng cách giữa các sợi carbon là 5mm. Sợi carbon là yếu tố chính giúp quần áo chống tĩnh điện, mật độ càng dày thì khả năng chống tĩnh điện càng cao.

Bên cạnh đó, chất liệu vải quần áo cũng cần phải mềm mại, thoáng mát, không gây bí nóng cho người mặc, quần áo cần phải ôm sát người, không gây vướng víu cho người mặc giúp hiệu quả công việc cao hơn.

Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện
Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

3.3. Tiêu chuẩn giày phòng sạch chống tĩnh điện

Giày phòng sạch chống tĩnh điện được làm từ chất liệu da, chất liệu tản điện PVC hoặc chất liệu tạo mềm xốp PU dùng để làm thành đế giày. Đi kèm theo đó, đế giày và mũi giày được hình thành một thể, sau đó tiến hành gia cố đường trên.

Giày phòng sạch chống tĩnh điện có điện trở từ 0,1 đến 1000 MegaOhm (Mῼ), được đo theo tiêu chuẩn EN 20344:2011 5 10. Những đôi giày này có thể được sử dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Để xác định nhiệt độ và độ ẩm trong giày, giày được kiểm tra theo các lớp khác nhau 1,2 và 3 theo tiêu chuẩn BS EN 61340-4-3:2002. Nhiệt độ và độ ẩm trong giày có ảnh hưởng lớn đến sức kháng điện của giày.Đối với lớp 3, việc kiểm tra được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt độ và độ ẩm của phòng tiêu chuẩn. Lớp 1 là lớp có nhiệt độ cao nhất và độ ẩm thấp nhất. Khi giày thỏa mãn tiêu chí loại 1 (điện trở giữa 0,1 và 100 Mῼ), chúng bảo đảm giày có điện trở thấp nhất.

Giày phòng sạch chống tĩnh điện
Giày phòng sạch chống tĩnh điện

3.4. Tiêu chuẩn găng tay phòng sạch chống tĩnh điện

Găng tay trong phòng sạch chống tĩnh điện được sản xất với chất liệu chính được biết đến là sợi vải dệt kim. Chúng được dệt kết hợp với các sợi carbon. Các sợi carbon sở hữu chống tĩnh điện cao. Mật độ càng dày thì khả năng chống tĩnh diện càng cao.

Găng tay phòng sạch chống tĩnh điện
Găng tay phòng sạch chống tĩnh điện

Ngày nay, để đảm bảo an toàn và hiệu quả công việc cao, các thiết bị trong phòng sạch đều được sản xuất chống tĩnh điện. Bên cạnh đó, phòng sạch cũng được thiết kế chống tĩnh điện hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ