Tin mới nhất

Chứng nhận ISO 14001 và tiêu chuẩn ISO trong phòng sạch

Rate this post

Chứng nhận ISO 14001 và tiêu chuẩn ISO trong phòng sạch

Trong tình hình hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, các doanh nghiệp trong nước không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng các tiêu chuẩn của pháp luật trong nước mà còn cố gắng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong đó có tiêu chuẩn ISO. Hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn ISO là gì, tiêu chuẩn ISO phòng sạch và chứng nhận ISO 14001.

1. Tiêu chuẩn ISO

1.1. ISO và tiêu chuẩn ISO là gì?

ISO (International Organization for Standardization) là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Đây là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, đưa ra các tiêu chuẩn về nhiều lĩnh vực đặc biệt là công nghiệp và thương mại với phạm vi toàn thế giới.

Xem thêm: Thi Công Phòng Sạch  .  Phòng Sạch Điện Tửphòng cách ly áp lực âm là gì . Thông tư 4288/qđ-byt  . Phòng áp lực dương là gì

Tiêu chuẩn ISO
Tiêu chuẩn ISO

Được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947, ISO là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. ISO hiện có 164 thành viên quốc gia (national standards bodies) trên toàn thế giới. Việt Nam gia nhập ISO năm 1977 là thành viên thứ 77 của tổ chức này.

ISO tập hợp các chuyên gia nhằm chia sẻ kiến ​​thức, phát triển và thiết lập các tiêu chuẩn cái mà thông thường trở thành luật định thông qua các hiệp định hay các tiêu chuẩn quốc gia nhằm hỗ trợ đổi mới và cung cấp giải pháp cho các thách thức hội nhập toàn cầu.

Tiêu chuẩn ISO là những bộ tiêu chuẩn quốc tế được đặt ra bởi ISO nhằm khiến cho mọi thứ được thực hiện theo đúng chuẩn mực bao gồm cung cấp thông số kỹ thuật chuẩn Quốc tế để đảm bảo cho các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Chúng ta có thể nhắc đến một số tiêu chuẩn phổ biến của ISO như:

+ Hệ thống quản lý môi trường (ISO 9001:2015)

+ Hệ thống quản lý An ninh thông tin (ISO 27001: 2013)

+ Hệ thống quản lý môi trường (ISO 14001:2015)

+ Hệ thống quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp (ISO 45001: 2018)

+ Hệ thống quản lý chất lượng trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp dụng cụ Y tế (ISO 13485: 2016)

Bên cạnh đó ISO còn rất nhiều các tiêu chuẩn khác liên quan đến nhiều vấn dề và lĩnh vực khác như: năng lực phòng thí nghiệm, an ninh thông tin, quản lý chất lượng…

1.2. Tính cần thiết của tiêu chuẩn ISO

– Tiêu chuẩn ISO góp phần thúc đẩy sự phát triển về vấn đề tiêu chuẩn hoá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ quốc tế.

– ISO đã phát triển thành một hệ thống các tiêu chuẩn giải quyết câu hỏi “ Cách tốt nhất để làm điều này là gì?”. Điều này có nghĩa là với tiêu chuẩn ISO người tiêu dùng có thể tin tưởng về chất lượng sản phẩm họ sử dụng: an toàn, tin cậy và có chất lượng tốt.

– Bên cạnh đó các cơ quan quản lý có thể dựa trên tiêu chuẩn ISO để phát triển và quy định về chất lượng.

– Còn đối với các tổ chức doanh nghiệp để giữ được khách hàng và làm khách hàng thỏa mãn thì sản phẩm (dịch vụ) mà tổ chức bạn cung cấp phải đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Tiêu chuẩn ISO là diều kiện để các doanh nghiệp tổ chức tạo thuận lợi và giá trị gia tăng cho thương mại Quốc tế và giúp cho các tổ chức áp dụng đạt được niềm tin từ đối tác và người tiêu dùng hoặc điều kiện để gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

2. Tiêu chuẩn ISO phòng sạch

ISO đưa ra nhiều tiêu chuẩn về mọi lĩnh vực trong đó có tiêu chuẩn ISO về phòng sạch.

Tiêu chuẩn ISO phòng sạch được phát hành năm 1999 là ISO 14644 có tên “Phân loại độ sạch không khí” (Classification of Air Cleanliness). Đây là tiêu chuẩn bắt buộc với các bệnh viện của các bệnh viện, doanh nghiệp sản xuất, nghiên cứu, chế tạo… có yêu cầu môi trường có độ sạch cao. Tiêu chuẩn ISO 14644 là tiêu chuẩn để kiểm soát độ sạch không khí với bản chất là quy định về độ sạch không khí theo số lượng các hạt thể hiện dưới dạng nồng độ trong thể tích không khí.

Giới hạn bụi theo tiêu chuẩn ISO
Giới hạn bụi theo tiêu chuẩn ISO

Bộ tiêu chuẩn ISO bao gồm các nội dung: Phân loại độ sạch không khí theo nồng độ hạt; giám sát hiệu suất phòng sạch liên quan đến không khí sạch thông qua nồng độ hạt; phương pháp thử; thiết kế, xây dựng và khởi động; các hoạt động; thiết bị tách; phân loại dộ sạch không khí theo nồng độ hóa học; phân loại độ sạch bề mặt theo nồng độ hạt; phân loại độ sạch bề mặt theo nồng độ hóa học.

3. Chứng nhận ISO 14001

3.1. Tiêu chuẩn ISO 14001

Tiêu chuẩn ISO 14001 – Hệ thống quản lý môi trường

Mục tiêu của tiêu chuẩn ISO 14001 là đưa ra cho tổ chức một khuôn khổ để bảo vệ môi trường và ứng phó với các điều kiện môi trường một cách cân bằng với nhu cầu kinh tế xã hội.

ISO 14001 không bao gồm các yêu cầu cụ thể như các hệ thống quản lý khác ví dụ như hệ thống chất lượng, quản lý năng lượng hoặc tài chính. Tiêu chuẩn này cho phép tổ chức sử dụng một phương pháp tiếp cận và tư duy dựa trên rủi ro để tích hợp hệ thống quản lý môi trường vào các hệ thống quản lý khác.

Phạm vi áp dụng ISO 14001:  Tiêu chuẩn ISO 14001 áp dụng cho mọi tổ chức, không phân biệt quy mô, loại hình và bản chất, tiêu chuẩn này vận dụng vào mọi khía cạnh môi trường nảy sinh từ các hoạt động, sản phẩm và dịch vụ do tổ chức xác định có thể kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng.

Các nội dung chính của ISO 14001 bao gồm

1. Phạm vi áp dụng

2. Tài liệu viện dẫn

3. Thuật ngữ và định nghĩa

4. Bối cảnh của tổ chức: Hiểu về tổ chức và bối cảnh của tổ chức; Hiểu về nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm; xác định phạm vi của hệ thống quản lý môi trường; hệ thống quản lý môi trường.

5. Sự lãnh đạo: Sự lãnh đạo và cam kết; chính sách môi trường; vai trò, trách nhiệm và quyền hạn trong tổ chức.

6. Hoạch định: Hành động giải quyết các rủi ro và cơ hội bao gồm khía cạnh môi trường, nghĩa vụ tuân thủ, hoạch định hành động; mục tiêu môi trường và hoạch định đạt mục tiêu bao gồm mục tiêu môi trường, hoạch định hành động để đạt được các mục tiêu môi trường.

7. Hỗ trợ: Nguồn lực; Năng lực; Nhận thức; Trao đổi thông tin; Tạo lập, cập nhật và kiểm soát thông tin

8. Điều hành: Hoạch định và kiểm soát việc thực hiện; Chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

9. Đánh giá kết quả hoạt động: Theo dõi, đo lường, phân tích và đánh giá; Đánh giá nội bộ; Xem xét lãnh đạo

10. Cải tiến: Khái quát; Sự không phù hợp và hành động khắc phục; Cải tiến liên tục.

3.2. Lợi ích của giấy chứng nhận ISO 14001

Giấy chứng nhận ISO 14001 sẽ mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

Giấy chứng nhận ISO 14001 chứng minh được những cam kết cải thiện môi trường của doanh nghiệp. Chứng minh doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường và tương lai.

Giấy chứng nhận ISO 14001 sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp  sẽ được tham dự một sân chơi bình đẳng với những doanh nghiệp lớn hơn

Giấy chứng nhận ISO 14001 giúp tăng cơ hội mở cửa thị trường xuất khẩu cho những sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Giấy chứng nhận ISO 14001 giúp cho doanh nghiệp có thể tìm được các hoạt động sản xuất kinh doanh một cách tốt nhất.

Giấy chứng nhận ISO 14001 mang đến uy tín và sự tin tưởng cho những khách hàng của doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận ISO 14001 mở ra nhiều cơ hội bán hàng, kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận ISO 14001 giúp thương hiệu của doanh nghiệp được toàn cầu thừa nhận.

Giấy chứng nhận ISO
Giấy chứng nhận ISO

3.3. Quy trình xin giấy chứng nhận ISO 14001

Khi thực hiện việc xin giấy chứng nhận ISO 14001 cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp phải khảo sát đánh giá, xác định ban đầu.

Bước 2: Doanh nghiệp xây dựng tài liệu và áp dụng tài liệu theo  tiêu chuẩn ISO 14001.

Bước 3: Doanh nghiệp cần xem xét và đánh giá hệ thống.

Bước 4: Doanh nghiệp có nhu cầu liên hệ với các tổ chức chứng nhận và đăng ký xin giấy chứng nhận ISO 14001.

Bước 5: Tổ chức cấp giấy chứng nhận bàn giao sổ tay môi trường ISO 14001:2015 & cấp chứng nhận ISO 14001 cho doanh nghiệp.

Với bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về tiêu chuẩn ISO, tiêu chuẩn ISO phòng sạch và giấy chứng nhận ISO 14001 . INTECH là đơn vị hàng đầu về tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ