Tin mới nhất

Phòng vô trùng là gì? Tiêu chuẩn phòng vô trùng?

Rate this post

Phòng vô trùng là gì? Tiêu chuẩn phòng vô trùng?

Phòng vô trùng là từ khóa được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Nhất là khi đời sống con người càng được nâng cao thì vấn đề sức khỏe cũng được chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Vậy, phòng vô trùng là gì? Tiêu chuẩn phòng vô trùng? Ứng dụng phòng vô trùng trong thực tế? Địa chỉ thiết kế và thi công phòng vô trùng uy tín?

Tất cả sẽ có câu trả lời tại bài viết dưới đây

1. Phòng vô trùng là gì?

Hiện nay, thông tin chi tiết và khoa học về phòng vô trùng còn khá ít (dù nó đã được ứng dụng nhiều trong các bệnh viện). Phòng vô trùng là không gian ở đó không có vi sinh vật gây bệnh (vi rút, vi khuẩn gây bệnh, nấm  và ký sinh trùng). Phòng vô trùng đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt quy định về an toàn với sức khỏe người bệnh, loại bỏ nhiễm trùng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình phẫu thuật và phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. giá Thiết kế và xây dựng phòng vô trùng cũng cần tuân thủ theo tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo chính xác đến từng chi tiết. Hiện nay, chỉ một số đơn vị thi công lớn, uy tín mới đủ năng lực triển khai các cồn trình này

Đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt quy định về an toàn với sức khỏe người bệnh
Đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt quy định về an toàn với sức khỏe người bệnh

Đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt quy định về an toàn với sức khỏe người bệnh

2. Nguồn gốc của phương pháp vô trùng

Ayliffe và cộng sự gợi ý rằng có hai loại vô trùng là: y tế và phẫu thuật. Vô trùng y tế sẽ làm giảm số lượng sinh vật và ngăn chặn sự lây lan của chúng; vô trùng phẫu thuật bao gồm các thủ tục để loại bỏ vi sinh vật khỏi một khu vực và được thực hiện bởi các kỹ thuật viên phẫu thuật và y tá tại các phòng mổ và khu vực điều trị. Ví dụ lớn nhất về kỹ thuật vô trùng là tại phòng phẫu thuật bệnh viện với mục đích là giữ cho bệnh nhân không bị ảnh hưởng của vi sinh vật trong bệnh viện.

Không chỉ đảm bảo tiêu chuẩn phòng vô trùng, tất cả các thành viên của đội phẫu thuật, các dụng cụ cần được vô trùng và đảm bảo an toàn với người bệnh. Thành viên của các đội phẫu thuật có thể rửa tay và cánh tay bằng dung dịch diệt khuẩn (ví dụ dung dịch iốt như betadine), và cũng có thể đeo găng tay và áo choàng vô trùng. 

Tóc của nhân viên được che và đeo mặt nạ phẫu thuật. Dụng cụ nên được khử trùng thông qua nồi hấp hoặc bằng thiết bị dùng một lần. Vật liệu khâu cũng cần phải được khử trùng trước. Vật liệu thay đồ cũng phải được vô trùng. Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng, và vật liệu bẩn, bị ô nhiễm sinh học phải được xử lý theo quy định.

3. Tiêu chuẩn phòng vô trùng

Tiêu chuẩn phòng vô trùng  lý tưởng nhất là không có tất cả các chất gây ô nhiễm sinh học (ví dụ như nấm, vi khuẩn, vi rút), không chỉ những chất có thể gây bệnh, khử mùi hoặc lên men. Đồng thời, cũng cần đảm bảo những quy định về tiêu chuẩn điện, tiêu chuẩn không khí sạch, tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng…

Dụng cụ cũng cần đảm bảo vệ sinh, vô trùng

Sở dĩ phòng vô trùng được nhấn mạnh là yếu tố hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Đồng thời giúp phòng tránh lây nhiễm và đem lại sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân

Hầu hết hiện nay, các bệnh viện lớn đặc biệt coi trọng khâu vô trùng và đều được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc vô trùng hiện đại, nhập khẩu với chất lượng tốt nhất. Quy trình vô trùng khép kín từ không khí, máy móc, thiết bị và tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo dụng cụ được sử dụng an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các dụng cụ sử dụng trong phòng vô trùng: khẩu trang, găng tay, kim chích, kim phẫu thuật, dao phẫu thuật… đều được khử trùng, không tái sử dụng. Dụng cụ sau khi được vô trùng sẽ được lưu trữ , bảo quản trong tủ cực tím để sử dụng khi cần thiết.

Hành lang phòng mổ bệnh viện cũng cần được giữ sạch sẽ
Hành lang phòng mổ bệnh viện cũng cần được giữ sạch sẽ

Ở thời điểm hiện tại và chắc chắn trong tương lai, sử dụng phòng vô trùng và tiêu chuẩn phòng vô trùng sẽ là một tiêu chuẩn bắt buộc đối với bệnh viện, nhà máy, những nơi đòi hỏi độ sạch và vô trùng cao. Cụ thể đối với:

  • Bệnh viện: phòng mổ, phòng máu…
  • Dược phẩm: sản xuất thiết bị y tế, sản xuất các loại thuốc
  • Mỹ phẩm: tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hư hỏng, phá hủy các thành phần cấu tạo nên sản phẩm

Việc đảm bảo các tiêu chuẩn phòng vô trùng bệnh viện là yếu tố quyết định giúp tạo nên môi trường phẫu thuật an toàn, hiện đại và đạt chuẩn. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho suốt quá trình điều trị, đồng thời củng cố niềm tin, sự an tâm của bệnh nhân.  Hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Công nghệ và Đầu tư INTECH (INTECH.,JSC) – đơn vị hàng đầu hiện nay trong Sản xuất trang thiết bị phòng sạch (giá AHU, Airshower, Passbox, BFU,…) và thi công, lắp đặt phòng sạch để được tư vấn và trợ giúp.

Ngay khi nhận được yêu cầu của khách hàng, đội ngũ tư vấn viên Intech sẽ ngay lập tức liên hệ lại và hỗ trợ bạn! Mỗi khách hàng đến với chúng tôi đều tìm được giải pháp phù hợp cùng sự hài lòng nhất. INTECH hân hạnh được đồng hành và mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ