Tin mới nhất

Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

Rate this post

Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

Phòng mổ được coi là điểm mấu chốt quan trọng của các thiết kế công trình bệnh viện. Luôn được tuân thủ và giám sát chặt chẽ. Theo đó, để đảm bảo an toàn tốt nhất đối với sức khỏe người bệnh, phòng mổ cần tuân thủ theo nhiều tiêu chuẩn: không khí, ánh sáng, nhiệt độ… đặc biệt là tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ. Mục đích để kiểm tra chất lượng không khí của các phòng/ khoa của bệnh viện. 

Hãy cùng đi vào chi tiết bài viết để giải đáp những vấn đề xoay quanh chủ đề tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ

1. Vi sinh không khí phòng mổ bao nhiêu là đạt chuẩn?

Hiện nay có khá nhiều tiêu chuẩn quy định về tiêu chuẩn vi sinh trong phòng mổ. Có thể tham khảo một vài tiêu chuẩn dưới đây:

-Theo Preobrane (Pháp), lượng vi khuẩn <1000 CFU/m3=> Không khí sạch 

-Theo Ginokova (Nga), không khí sạch khi chỉ có 5 – 10 khúm mọc trên mặt thạch để trong 10 phút; vừa khi có 20 – 25 khúm; xấu khi có >25 khúm.

Ngoài ra, tiêu chuẩn này phụ thuộc vào quy định phòng mổ thường hay phòng mổ siêu sạch. 

Phòng mổ thường

  • Phòng đang mổ <180/m3 (bcpm-3)
  • Phòng mổ trống <35/m3 (bcpm-3), (bacterria carrying particles per m-3)

Phòng mổ siêu sạch

Khí lưu chuyển: 0.3 ms-1 (phòng kín), 0.2 (phòng hở)

Vi khuẩn ở vị trí cách 1mét từ sàn nhà tại PM trống: < 1/m3 (bcpm-3) 

Vi khuẩn ở vị trí ngang bàn mổ trong khi đang mổ: < 10/m3 (bcpm-3) 

Hệ thống phòng mổ không hoàn toàn kín,vi khuẩn mỗi góc phòng < 20/m3 (bcpm-3 )

2. Các phương pháp kiểm tra vi sinh không khí

Đây là một trong những bước quan trọng đảm bảo không khí trong phòng mổ luôn đảm bảo tiêu chuẩn cho phép. Quá trình này cần được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

2.1 Mục đích:

Được dùng để kiểm tra chất lượng không khí phòng mổ của các bệnh viện. Hoặc cũng có thể sử dụng để kiểm tra chất lượng không khí tại các bệnh phòng trong các chương trình kiểm soát nhiễm trùng tại bệnh viện

2.2 Các phương pháp kiểm tra vi sinh không khí

Để kiểm tra tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ đã đạt chuẩn hay chưa bạn có thể áp dụng một trong 3 phương pháp sau:

  • Phương pháp lắng bụi của Koch 

Đây là phương pháp được ứng dụng sử dụng nhiều nhất hiện nay, vừa đơn giản, dễ thực hiện đồng thời đưa ra kết quả vô cùng chính xác. Phương pháp lắng bụi của Koch dựa trên nguyên tắc để bụi lắng trên bề mặt các hộp thạch dinh dưỡng trong một thời gian nhất định.

Bước tiếp theo, ủ các hộp thạch trong điều kiện thích hợp. Đối với điều kiện khí thường: 370C hay khí thường CO2 nếu là thạch máu/24 giờ. Đọc kết quả đếm số lượng khúm vi khuẩn mọc để tính ra số lượng vi sinh trong thể thích không khí qua một công thức cho sẵn.

Tiêu chuẩn kiểm tra vi sinh bằng phương pháp lắng bụi

– Phương pháp hút bụi qua màng lọc bằng gelatin

Phương pháp thứ 2, bạn có thể thử phương pháp hút bụi qua màng lọc bằng gelatin. Màng lọc thường sử dụng của hãng Sartorius, sau đó đặt màng lọc này lên mặt môi trường

Tương tự như phương pháp lắng bụi Koch, tiếp tục ủ trong điều kiện thích hợp (370C/khí trường thường hay khí trường CO2 nếu là thạch máu/24 giờ). Sau đó đọc kết quả đếm số lượng khúm vi khuẩn mọc để tính ra số lượng vi sinh trong thể thích không khí được hút qua màng lọc.

– Phương pháp hút bụi trực tiếp lên mặt hộp thạch môi trường dinh dưỡng đặt trong máy hút

 Thông thường sẽ dùng máy MAS100 của Merck, hộp thạch sau đó được lấy ra khỏi máy và ủ trong điều kiện thích hợp (370C/ khí trường thường hay khí trường CO­­2 nếu là thạch máu/ 24 giờ). 

Đọc kết quả đếm số lượng khúm vi khuẩn mọc để tính ra số lượng vi sinh trong thể thích không khí được hút qua máy.

Tiêu chuẩn vi sinh trong không khí là một tiêu chuẩn trong xây dựng phòng mổ

3. Liên hệ đơn vị tư vấn xây dựng phòng mổ uy tín

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc chống lan truyền mầm bệnh, nhiễm trùng vết mổ là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuân thủ tiêu chuẩn vi sinh trong không khí phòng mổ và các tiêu chuẩn khác giúp giảm thiểu tới mức thấp nhất các trường hợp rủi ro xảy ra.

Mỗi chuyên khoa riêng thì phòng mổ lại được lắp đặt thiết bị, thiết kế, bố trí và sắp xếp các dụng cụ khác nhau. Theo đó những tiêu chuẩn về không khí, nhiệt độ, độ ẩm và vi khuẩn trong phòng mổ cũng khác nhau. Do đó, những hiểu biết về tiêu chuẩn phòng mổ sẽ giúp nhân viên y tế và người bệnh tạo dựng môi trường phẫu thuật an toàn, hiện đại, đạt chuẩn.

Tuy vậy, sẽ thật khó nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Để tránh những sai sót không đáng có đồng thời đảm bảo tiêu chuất chất lượng theo quy định của bộ y tế. Bạn cần nhờ đến sự trọ giúp và hỗ trợ của các đơn vị dày dạn kinh nghiệm.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng phòng mổ? Hay đơn giản chỉ là muốn hiểu, biết về tiêu chuẩn phòng mổ trong bệnh viện? Hay bạn đang gặp rắc rối trong việc thiết kế sao cho không khí phòng mổ đạt đúng tiêu chuẩn vi sinh? Cùng vô số những vấn đề khác . Bằng năng lực và kinh nghiệm nội tại, chúng tôi – CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ ĐẦU TƯ INTECH tin tưởng sẽ mang đến cho quý khách hàng giải pháp tốt nhất cùng trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ