Tin mới nhất

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ

Rate this post

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ đóng vai trò “huyết mạch” quan trọng, đặc trưng cơ bản quan trọng nhất khi thiết kế và xây dựng bệnh viện. Hệ thống không khí ảnh hưởng và tác động quan trọng, đảm bảo sự sống còn của người bệnh thông qua việc đảm bảo độ vô trùng tối đa. Hãy cùng tìm hiểu xem, tiêu chuẩn không khí trong phòng mổ bao nhiêu là đảm bảo tốt nhất?

1. Tìm hiểu về phòng mổ?

Phòng mổ (phòng mổ bệnh viện/ phòng phẫu thuật) là một cơ sở đặc biệt quan trọng trong bệnh viện. Đây là nơi thực hiện các hoạt động phẫu thuật cho bệnh nhân trong điều kiện vô trùng. Một phòng mổ tiêu chuẩn phải được trang bị đầy đủ ánh sáng, thiết bị tiện nghi, máy móc hiện đại cùng không gian thoáng rộng, đảm bảo dễ di chuyển, thuận lợi trong công tác vệ sinh

2. Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ cần tuân thủ những tiêu chuẩn và yêu cầu khắt khe. Yêu cầu đối với khí sạch áp lực trong các phòng mổ cần tuân theo cấp độ sạch 100.000. Khí sạch áp lực dương hay được sử dụng hơn, áp dụng cho các phòng mổ thông thường. Còn khí sạch áp lực âm thường sử dụng cho các phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.

Phòng mổ cần tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận hành

Bảng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí phòng mổ

Dựa theo bảng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí phòng mổ V. Omelanski (Nga), quy định:

Số lượng vi sinh/m3 không khí

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ về số lượng sinh vật (VSV) như sau:

Đạt yêu cầu <312 VSV/m3

Đạt khá: 312 -1250 VSV/m3

Lưu ý: Những tiêu chuẩn: 1250 -1562 VSV/m3 hoặc >1562 VSV/m3 được cho là vừa và kém tốt nhất không nên để đến mức cao như vậy

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ không được phép  có Streptococcus tan máu Beta, S.aureus, P. aeruginosa và nấm mốc

Ngày nay, có thể áp dụng một số phương pháp kiểm tra vi sinh vật chính xác, nhanh chóng như: phương pháp hút bụi qua màng lọc bằng gelatin, phương pháp lắng bụi của Koch, phương pháp hút bụi trực tiếp lên mặt hộp thạch môi trường dinh dưỡng ,…

giá Thiết kế hệ thống khí sạch áp lực dương 

Về cấu tạo, thiết kế hệ thống khí sạch áp lực dương trong phòng mổ được thiết kế bao gồm 3 phần:

– giá Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV: tia UV giúp hiệu quả thanh trùng không khí cao hơn

– Bộ lọc không khí Hepa filer: ngăn chặn được 99,9% các hạt có đường kính 0,3 µm, đảm bảo không khí trong phòng mổ luôn đạt độ sạch nhất.

– Bộ tạo áp suất dương: giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, đồng thời cung cấp thêm oxy cho các ca mổ kéo dài hay có nhiều người tham gia.

giá Thiết kế hệ thống khí sạch

3. Những tiêu chuẩn khác đối với phòng mổ

Ngoài tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ, để đảm bảo phòng mổ vận hành tốt nhất và an toàn trong suốt quá trình phẫu thuật cần chú ý thêm các tiêu chuẩn vi khuẩn, nhiệt độ và độ ẩm phòng mổ, tiêu chuẩn vi sinh không khí…

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng mổ

 Theo thông tư 34/2005/QĐ-BYT, nhiệt độ là 21-26 độ C và độ ẩm là 60% – 70%. Số lần luân chuyển không khí: 15-20 lần/giờ.

Tiêu chuẩn vi khuẩn phòng mổ

Đối với không khí phòng phẫu thuật, tiêu chuẩn vi khuẩn (VK) như sau:

Phòng phẫu thuật siêu sạch:

 Khí lưu chuyển là 0,3 m/s (phòng kín), 0,2 m/s (phòng hở).

 Phòng phẫu thuật thường:

Phòng mổ trống (chưa có bệnh nhân): < 35 VK/mét khối.

Phòng đang phẫu thuật: < 180 VK/mét khối. 

Tiêu chuẩn điện phòng mổ

Yêu cầu đối với dòng điện trong phòng phải đảm bảo được cung cấp đầy đủ, liên tục 24 tiếng một ngày. Ngoài ra, phải có nguồn dự để tự động cấp điện lại sau 5 giây và hệ thống nối đất riêng. 

Ngoài ra, hệ thống điện chiếu sáng phải đảm bảo yêu cầu về độ rọi tối thiểu của ánh sáng và  độc lập với hệ thống điện động lực cấp cho các thiết bị. Bên cạnh đó, ngoài nguồn điện 2 pha thông thường, cần bố trí thêm nguồn cấp điện 3 pha để sử dụng các thiết bị đặc biệt. Vì các thiết bị y tế sử dụng trong phòng mổ chủ yếu là các thiết bị nhập khẩu từ các nước: Anh, Mỹ, Đức, Nhật… có ổ cắm khác nhau.

Tiêu chuẩn điện phòng mổ

4. Hệ thống lắp khí sạch vô trùng trong phòng mổ

Để đảm bảo tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ cần chú trọng ngay từ khâu lắp đặt hệ thống. Một số hệ thống như: hệ thống khí vô trùng có áp suất dương, hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí). Hệ thống vô trùng có áp suất dương: Không khí được lọc sơ bộ qua tấm lọc sau đó được tiệt trùng bằng tia UV trước khi qua màng lọc HEPA.

Nhờ vậy,  góp phần  bảo vệ bệnh nhân và đảm bảo không khí hoàn hảo chất lượng vệ sinh (chỉ với số lượng vi khuẩn thấp hoặc thậm chí không khí vô trùng). Đồng thời loại bỏ các hạt có hại, ví dụ khí khói phẫu thuật gây ung thư hoặc khí gây mê.

So với hành lang và khu vực lân cận, không khí trong phòng mổ nên được giữ áp suất cao, nhằm ngăn chặn luồng không khí từ khu vực ít vô trùng vào những nơi vô trùng hơn

Tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất cần đảm bảo trong quá trình xây dựng và thiết kế bệnh viện. Do đó, những hiểu biết về tiêu chuẩn phòng mổ sẽ giúp nhân viên y tế và người bệnh tạo dựng môi trường phẫu thuật an toàn, hiện đại, đạt chuẩn.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng phòng mổ? giá Thiết kế hệ thống khí trong phòng mổ hay đơn giản bạn cần tư vấn thêm về tiêu chuẩn về không khí trong phòng mổ? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!

INTECH hân hạnh được đồng hành cùng bạn và mang đến những giải pháp tốt nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ