Tin mới nhất

Những điều cần biết về cách tạo áp âm trong phòng sạch

Rate this post

Những điều cần biết về cách tạo áp âm trong phòng sạch

Trong thiết kế phòng sạch, hướng dịch chuyển và các thành phần trong không khí là yếu tố đóng vai trò hàng đầu trong quyết định mức độ sạch của phòng. Áp suất không khí cũng góp phần ảnh hưởng đến những thông số trên. Trong nội dung bài viết này, cùng INTECH tìm hiểu về phòng sạch áp lực âm, cách tạo áp âm trong phòng sạch

1. Phòng sạch áp lực âm

Phòng sạch áp lực âm là phòng có áp suất không khí trong phòng thấp hơn áp suất bên ngoài phòng. Áp suất không khí âm trong phòng sạch với mục đích mọi ô nhiễm ở trong phòng không thể thoát ra môi trường bên ngoài. Giống như khi bạn đặt một cái cốc rỗng vào một xô nước. Nước ở bên ngoài sẽ tràn vào cốc vì bên trong đó có áp suất thấp hơn áp suất nước. Phòng sạch áp lực âm có cách tạo áp âm trong phòng sạch cũng giống như vậy.

Phòng sạch áp lực âm được sử dụng trong các ngành sản xuất dược phẩm, xét nghiệm hoá sinh và trong bệnh viện để cách ly bệnh nhân truyền nhiễm nghiêm trọng. Kỹ thuật cách tạo áp âm trong phòng sạch này được sử dụng chủ yếu để cách ly các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp như bệnh lao, sởi, hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), COVID-19… Nhờ sự chênh lệch áp suất, không khí từ môi trường bên ngoài có thể tràn vào phòng. Nhưng bất kỳ không khí nào ra khỏi phòng trước tiên phải đi qua bộ lọc để đảm bảo không có chất ô nhiễm hay vi khuẩn, virus có khả năng lây lan dịch bệnh thoát ra ngoài.

Áp lực âm phòng sạch
Áp lực âm phòng sạch

2. Cách tạo áp âm trong phòng sạch

Cách tạo áp âm trong phòng sạch? Áp lực âm trong phòng sạch được tạo ra và duy trì bởi hệ thống thông gió. Hệ thống này giúp loại bỏ nhiều không khí ra khỏi phòng hơn lượng không khí được phép vào phòng. Không khí vào phòng thông qua một khoảng trống dưới cửa, thường cách mặt sàn 1 – 4 cm. Ngoại trừ khoảng trống này, căn phòng phải kín gió nhất có thể, không cho phép không khí từ ngoài lọt vào. Đặc biệt là qua những chỗ nứt, khe hở xung quanh cửa sổ, đèn chiếu sáng và ổ cắm điện. Chỉ một rò rỉ nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng hoặc khử hoàn toàn áp lực âm trong phòng.

Trên thực tế, các thành phần trong không khí có thể gây ô nhiễm như các chất hóa học, vi sinh vật hoặc đồng vị phóng xạ sẽ không được chấp nhận thải trực tiếp ra môi trường xung quanh. Trong một số trường hợp, như đối với các vi sinh vật có khả năng làm lây truyền dịch bệnh cao, khí thải ra phải được xử lý. Bằng cách tạo áp âm trong phòng sạch, không khí trong phòng được lọc hoặc khử trùng bằng tia cực tím hoặc sử dụng các phương tiện hoá học trước khi thải ra môi trường xung quanh. Còn tại các cơ sở hạt nhân, không khí được kiểm tra sự có mặt của các đồng vị phóng xạ trước khi theo ống xả thoát ra ngoài.

Phòng áp lực âm
Phòng áp lực âm

3. Cách kiểm tra chênh áp phòng sạch

Với cách tạo áp âm trong phòng sạch, để kiểm tra và duy trì sự chênh áp giữa phòng sạch và môi trường bên ngoài, thường sử dụng các thiết bị điện tử. giá Thiết bị này có khả năng đo áp suất trong phòng sạch áp lực âm và đo áp suất trong hành lang bên ngoài. Để từ đó theo dõi sự chênh lệch áp suất giữa các không gian.

Ưu điểm của phương pháp này là sự chênh lệch áp suất luôn được kiểm soát, khi có vấn đề gì sẽ có cảnh báo cho nhân viên về những thay đổi không mong muốn.

Tuy nhiên, nhược điểm là các bộ phận đo áp suất có thể bị nhiễm các hạt trong không khí dẫn đến ảnh hưởng các kết quả đo, báo động sai. giá Thiết bị đắt tiền, cần được lắp đặt chính xác và thẩm định thường xuyên để nâng cao hiệu quả sử dụng. Nhân viên cần được đào tạo về cách sử dụng và hiệu chỉnh thiết bị nhằm đảm bảo các phép đo luôn chính xác như bản thiết kế cách tạo áp âm trong phòng sạch.

giá Thiết bị đo áp suất phòng sạch
giá Thiết bị đo áp suất phòng sạch

Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp thủ công như cột khói hay khăn giấy đặt ở cửa vào của luồng khí. Nếu khói hoặc khăn giấy bị kéo vào phòng thì chứng tỏ trong phòng có áp lực không khí âm.

4. Nguồn gốc của ô nhiễm phòng sạch

Cách tạo áp âm trong phòng sạch cùng với các hệ thống hỗ trợ tạo nên một không gian vô trùng. Đáp ứng những đòi hỏi về mục đích sử dụng và hiệu quả làm việc phòng sạch. Tuy nhiên, khi phát hiện ra môi trường làm việc bị ô nhiễm, cần nhanh chóng tìm ra vấn đề và đưa ra giải pháp khắc phục. Các bước cơ bản giúp xác định nguồn gốc của ô nhiễm phòng sạch:

1. Xác nhận áp lực phòng, áp suất giữa các khu vực sạch khác nhau. Sự chênh áp có đủ để tạo ra sự di chuyển của luồng không khí đúng như mong muốn hay không.

2. Đánh giá việc xây dựng và cách tạo áp âm trong phòng sạch. Đôi khi nguồn lây nhiễm là do các bức tường có chỗ nứt, khe hở hay không?

3. Kiểm tra vật liệu xây dựng. Có đúng như trong thiết kế hay không? Hay sau một thời gian sử dụng bị cong vênh, xuống cấp.

4. Đánh giá các thiết bị bảo hộ. Nhân viên phòng sạch và các thiết bị đôi khi chính là nguồn gây ô nhiễm phòng sạch.

5. Xác định các nguồn ô nhiễm tiềm năng khác trong không gian.

Với cách tạo áp âm trong phòng sạch ngày nay, khi được thiết kế và xây dựng hợp lý, phòng sạch áp lực âm dần trở thành công cụ hữu ích trong nghiên cứu và sản xuất.

INTECH có thể giúp bạn xây dựng các phòng áp suất âm với cách tạo áp âm trong phòng sạch sử dụng công nghệ đáng tin cậy và hiệu quả nhất hiện có. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia. INTECH luôn là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ