Tin mới nhất

Công ty thẩm định phòng sạch và những điều cần biết về phòng sạch

Rate this post

Công ty thẩm định phòng sạch và những điều cần biết về phòng sạch

Phòng sạch đã ra đời và phát triển từ hơn 100 năm trước. Từ những kỹ thuật thô sơ ban đầu, ngày nay, phòng sạch hoàn thiện dần với các trang thiết bị hiện đại được đồng bộ hoá. Theo đó, các công ty thẩm định phòng sạch cũng ra đời, được xem là bên thứ ba, có khả năng đánh giá khách quan nhất đối với chất lượng phòng sạch. Hãy cũng INTECH và các công ty thẩm định phòng sạch tìm hiểu về lịch sử và các yếu tố phát sinh bụi trong quá trình vận hành phòng sạch.

1. Lịch sử phòng sạch

Phòng sạch là phòng có khả năng điều chỉnh và kiểm soát các yếu tố trong không khí. Nhằm tạo môi trường mà vi khuẩn, virus, cũng như các hạt bụi không làm ô nhiễm hoặc ảnh hưởng đến quá trình lao động, sản xuất. Không khó để biết rằng phòng sạch xuất hiện và được ứng dụng đầu tiên trong lịch sử thế giới ở lĩnh vực y tế.

Trong những thế kỷ trước, những nghiên cứu của các nhà khoa học như Pasteur, Koch… đã chứng minh rằng nguyên nhân chủ yếu của nhiều căn bệnh đang hoành hành thời đó là từ sự nhiễm khuẩn do mất vệ sinh môi trường. Năm 1860, Joseph Lister, một giáo sư Đại học giá Tổng hợp Glasgow ở Scotland đã thiết lập một hệ thống phòng khép kín. Hệ thống này được xây dựng nhằm hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn ở Viện xá Hoàng gia Glasgow. Đây được coi là phòng sạch đầu tiên trong lịch sử thế giới.

Thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ hai, hệ thống phòng sạch được sử dụng trong lĩnh vực quân sự nhằm mục đích cải tiến các vũ khí quân sự. Không khí trong phòng sạch được kiểm soát bằng hệ thống hút bụi và hút ẩm đơn giản. Chưa có sự xuất hiện của các công ty thẩm định phòng sạch.

Bước tiến vượt bậc trong sự phát triển của phòng sạch là sự ra đời của hệ thống lọc không khí. Hệ thống này cùng với hệ thống điều khiển, các trang phục bảo hộ phòng sạch… đã mở rộng ứng dụng của phòng sạch trong nhiều ngành khoa học công nghệ. Các nguyên tắc, tiêu chuẩn quy định chất lượng phòng sạch được ban hành. Cùng với sự xuất hiện của các công ty thẩm định phòng sạch giúp phòng sạch ngày càng được thiết kế an toàn, hiệu quả hơn.

Phòng sạch
Phòng sạch

2. Ô nhiễm có thể xuất hiện trong phòng sạch

Hiện nay, ứng dụng của phòng sạch không chỉ trong y tế, quân sự, mà phòng sạch còn được xây dựng phục vụ nghiên cứu, sản xuất dược phẩm, hoá học, sinh học, hạt nhân… Đặc biệt là các ngành công nghiệp mới hiện nay như sản xuất linh kiện điện tử hay nghiên cứu hàng không vũ trụ… Bởi vậy, các công ty thẩm định phòng sạch phải nắm rõ mục đích sử dụng của phòng sạch để kiểm tra, đánh giá các nguyên tắc, tiêu chuẩn cần đạt.

Phòng sạch trong lĩnh vực hàng không vũ trụ
Phòng sạch trong lĩnh vực hàng không vũ trụ

Quá trình nghiên cứu, sản xuất trong phòng sạch có thể phát sinh một số hạt bụi trong không khí. Công ty thẩm định phòng sạch sẽ đánh giá khả năng tự làm sạch bằng chuyển động của dòng không khí trong phòng sạch. Những nguồn có thể gây ô nhiễm phòng sạch là:

– Hạt bụi được tạo ra bởi các kỹ thuật viên trong phòng sạch.

– Hạt bụi do thao tác, quy trình sản xuất thực hiện trong phòng sạch.

Theo Chỉ số ô nhiễm Austin, dù đã được trang bị đầy đủ các trang phục bảo hộ nhưng một số hoạt động trong phòng sạch vẫn gây phát sinh một số hạt bụi với kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micron. Công ty thẩm định phòng sạch đã đưa ra một trong những ví dụ như:

– Hoạt động đứng hoặc ngồi của nhân viên, không có các cử động khác phát sinh 100 000 hạt/phút.

– Hoạt động ngồi hoặc đứng với những động tác di chuyển đầu, cổ và tay tạo 500 000 hạt/phút.

– Hoạt động ngồi hoặc đứng với chuyển động trung bình của cánh tay và cả cơ thể sinh ra 1 000 000 hạt/phút.

– Thay đổi vị trí từ ngồi sang đứng hoặc ngược lại phát sinh 2 500 000 hạt/phút.

– Hoạt động đi bộ trong phòng có thể tạo ra từ 5 000 000 đến 10 000 000 hạt/phút.

3. Lựa chọn trang phục phòng sạch

 Trong quá trình thẩm định, ngoài đánh giá về thiết kế, xây dựng, các công ty thẩm định phòng sạch cũng kiểm tra, đánh giá chất lượng của các trang phục bảo hộ. Điều này giúp hạn chế phát sinh những hạt bụi không cần thiết trong quá tình sản xuất. Một số tiêu chí đánh giá của công ty thẩm định phòng sạch:

– Trang phục bảo hộ có số đường may tối thiểu.

– giá Thiết kế phù hợp, không gây ma sát với trang phục của nhân viên bên trong lớp bảo hộ.

– Quần áo bảo hộ không có các túi, nắp, thắt lưng, nếp gấp… có thể tích tụ các hạt bụi, vi khuẩn.

– Được sản xuất từ các chất liệu phù hợp với hoạt động trong từng cấp sạch khác nhau, công ty thẩm định phòng sạch hạn chế tối đa sự cố có liên quan đến trang phục.

Trang phục bảo hộ trong phòng sạch
Trang phục bảo hộ trong phòng sạch

– Trang phục bảo hộ không tạo ra xơ vải, hoặc hình thành tĩnh điện khi nhân viên thao tác trong quá trình sản xuất.

– Phải có khả năng che chắn hết đối với toàn bộ cơ thể, nhất là đối với những vị trí dễ xâm nhập bụi bẩn như cổ áo, cổ tay, mắt cá chân…

Lựa chọn được trang phục phòng sạch phù hợp sẽ tạo sự an toàn, thoải mái cho nhân viên trong quá trình làm việc. Nâng cao hiệu quả và năng xuất của phòng sạch.

Trước khi được đưa vào vận hành chính thức, phòng sạch luôn được công ty thẩm định phòng sạch kiểm tra, đánh giá kỹ càng. Công ty thẩm định phòng sạch thường là bên thứ ba, không phải là nhà đầu tư và nhà thầu xây dựng. Để đảm bảo tính minh bạch cũng như hiệu quả trong kiểm định chất lượng.

Bạn đang tìm hiểu thông tin về các công ty thẩm định phòng sạch, hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào.

Hãy để INTECH là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Liên hệ